CIA bi cao buoc lien quan vu tan cong Dai su quan Trieu Tien o Madrid hinh anh 1Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 13/3, nhật báo El Pais đưa tin ít nhất 2 trong số 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid hồi tháng Hai vừa qua có liên quan tới Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Vụ việc bí ẩn nói trên xảy ra vào ngày 22/2, chỉ 5 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội.

Trong hội nghị này có sự góp mặt của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol.

Báo trên dẫn lời các điều tra viên cho biết những kẻ đột nhập rõ ràng đã tìm kiếm thông tin liên quan đến ông Kim Hyok-chol.

Theo El Pais, đây có thể là một hoạt động "gián điệp chính trị," khi 10 đối tượng này đột nhập với súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao.

Những kẻ này đã tẩu thoát bằng 2 chiếc ôtô của đại sứ quán có gắn biển số ngoại giao, cùng với các tài liệu, máy tính, điện thoại. Sau đó, chúng bỏ lại những phương tiện này.

Báo này dẫn lời cảnh sát và Trung tâm tình báo quốc gia (CNI) - cơ quan tình báo của Tây Ban Nha nêu rõ: "Ít nhất 2 trong 10 kẻ tấn công đã được nhận dạng và được xác định là có quan hệ với cơ quan mật vụ Mỹ."

Theo AFP, điều này rõ ràng nói tới CIA. Tuy nhiên khi được hỏi về vấn đề này, CNI đã từ chối bình luận.

Ngoài ra, El Pais cho hay Tây Ban Nha đã đề nghị CIA giải thích rõ ràng song cơ quan này đã phủ nhận có liên quan tới vụ việc. Về phần mình, Madrid cho rằng phản hồi này là "rất không thuyết phục"./.

(Vietnam+)