Có hơn 25.300 hành khách đã mua vé đi tàu Cát Linh-Hà Đông ngày đầu

Lượng hành khách mua vé tàu Cát Linh-Hà Đông là tương đương so với 15 ngày đầu tiên miễn phí cho người dân tham gia trải nghiệm.
Hành khách mua vé để đi tàu Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách mua vé để đi tàu Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thống kê của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội) cho thấy trong ngày đầu tiên bán vé thu tiền khai thác thương mại (21/11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã khai thác vận hành 203 chuyến tàu, chở được 25.320 hành khách.

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho biết nếu so sánh con số ngày đầu tiên tàu Cát Linh-Hà Đông bán vé thu tiền với 15 ngày chạy miễn phí trước đó (bình quân 1 ngày vận chuyển được 25.361 hành khách) thì lượng khách là tương đương nhau.

"Giá vé tàu Cát Linh-Hà Đông được Nhà nước trợ giá 60-70%, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi tiêu của người dân. Mặt khác, việc đi tàu của người dân được tập trung vào một số khung giờ, do vậy số liệu được đưa ra trong thời điểm sáng, trưa hoặc chiều chưa phản ánh hết, nhìn nhận trung thực về thực tế đi tàu của người dân," ông Trường nhìn nhận.

[Giá vé tàu Cát Linh-Hà Đông phù hợp với khả năng chi trả người dân]

Theo biểu đồ chạy tàu được Metro Hà Nội công bố, trong 6 tháng đầu khai thác thương mại, các đoàn tàu chở khách từ 5 giờ 30-22 giờ hàng ngày, tần suất 10 phút/chuyến; thời gian tàu dừng tại ga để khách lên xuống 25-50 giây. Sáu tháng tiếp theo (từ 7/5-6/11/2022) tàu sẽ chạy từ 5 giờ 30-22 giờ 30; giãn cách chạy tàu giờ cao điểm 6 phút/chuyến, giờ bình thường 10 phút/chuyến./.

Tuyến đường sắt này được Bộ Giao thông Vận tải bàn giao cho thành phố Hà Nội vào ngày 6/11 và đưa vào vận hành, khai thác miễn phí 15 ngày đầu để người dân trải nghiệm một loại hình vận tải công cộng hiện đại lần đầu có mặt tại Việt Nam.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông có tổng chiều dài chính tuyến 13,05km, điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga Yên Nghĩa, có 12 nhà ga trên cao; mua sắm 13 đoàn tàu, tốc độ tối đa 80km/giờ, tốc độ khai thác là 35km/giờ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục