Con trai bin Laden keu goi cong dong Hoi giao tham gia thanh chien hinh anh 1Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo hãng tin AFP, Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden vừa đứng lên kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới tham gia vào cuộc thánh chiến ở Syria chống lại các “đội quân viễn chinh thập tự” và những người người Hồi theo dòng Shiite.

Phát biểu trong một đoạn ghi âm đăng trên các mạng thánh chiến hôm 14/9, tên này nói: “Sự nghiệp tại Syria cũng là sự nghiệp của toàn bộ công đồng Hồi giáo trên toàn thế giới.”

Theo Reuters/AFP, nguồn tin từ Lầu Năm Góc hôm 14/9 cho biết, một công dân Mỹ tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đầu tuần này đã đầu hàng lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và sau đó đã được giao cho quân đội Mỹ.

Nguồn tin cho hay vào khoảng ngày 12/9, tay súng mang quốc tịch Mỹ trên này đã đầu hàng Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh quân sự do Mỹ ủng hộ gồm phần lớn các chiến binh Arab và người Kurd.

[Mỹ liệt con trai Osama bin Laden vào danh sách khủng bố]

Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết: “Công dân Mỹ này đang bị giam giữ dưới danh tính một chiến binh thù địch.”

Đây không phải là lần đầu tiên một công dân Mỹ chiến đấu cho IS bị các lực lượng đồng minh của Mỹ giam giữ.

Trước đó vào tháng 6, một công dân Mỹ từ Virginia cũng đã bị buộc tội hỗ trợ vật chất cho nhóm thánh chiến sau khi tên này sang Syria với mục đích đánh bom tự sát./.
(Vietnam+)