Cong dong quoc te dong gop hang ty USD cho cong tac nhan dao o Syria hinh anh 1Người tị nạn ở tỉnh Hasakeh, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế đã tham gia hội nghị trực tuyến do Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Syria và các nước lân cận, trong bối cảnh cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này đã bước sang năm thứ 11 mà chưa có triển vọng nào về một giải pháp chính trị.

Tại hội nghị, đại diện của hàng loạt quốc gia đã đưa ra những cam kết về các khoản ủng hộ dành cho công tác cứu trợ nhân đạo tại Syria.

Đại diện từ phía Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Washington sẽ chi hơn 596 triệu USD để giúp đỡ người dân Syria ở nước này cũng như những quốc gia lân cận như Ai Cập, Iraq, Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết nước này sẽ đóng góp hơ 2 tỷ USD cho những nỗ lực hòa bình tại Syria. Đây là khoản đóng góp lớn nhất mà Đức đưa ra trong 4 năm qua. Ngoại trưởng Maas cho rằng cuộc khủng hoảng Syria không thể kéo dài thêm 10 năm nữa và cộng đồng quốc tế sẽ chấm dứt nó bằng cách nối lại hy vọng, bắt đầu từ những cam kết ngày hôm nay.

[Việt Nam kêu gọi nỗ lực đàm phán và tăng cường hỗ trợ cho Syria]

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này sẽ đóng góp "ít nhất" 281 triệu USD cho công tác nhân đạo tại Syria. Ông Raab khẳng định sự giúp đỡ liên tục của cộng đồng quốc tế luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud cũng công bố khoản đóng góp 560 triệu USD cho Syria, đồng thời hoan nghênh Liên hợp quốc và EU đã tổ chức hội nghị để kêu gọi ủng hộ cho quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết nước này sẽ hỗ trợ 100 triệu USD giúp Syria giải quyết tình hình khủng hoảng nhân đạo. Trong khi đó, nước láng giềng Qatar cũng sẽ đóng góp 30 triệu USD./.

Vi Diệu (Vietnam+)