COVID-19 anh huong nang ne toi nganh dich vu tai London hinh anh 1Kể từ khi đại dịch bùng phát, cứ 7 quán bar và nhà hàng ở quận City of London thì có 1 quán phải đóng cửa. (Nguồn: Alamy)

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới các ngành kinh doanh dịch vụ tại "City of London" - quận trung tâm tài chính ở thủ đô London (Vương quốc Anh).

Một nghiên cứu được công ty tư vấn chuyên sâu về kinh doanh CGA và AlixPartners công bố ngày 15/8 cho thấy kể từ khi đại dịch bùng phát, cứ 7 quán bar và nhà hàng ở quận City of London thì có 1 quán phải đóng cửa.

Theo nghiên cứu, kể từ tháng 3/2020, tỷ lệ quán rượu, quán bar, nhà hàng và các cơ sở khác được cấp phép tại quận City of London phải đóng cửa cao hơn hẳn so với toàn bộ thủ đô London, vốn ghi nhận mức giảm 10%.

[Nước Anh ngày càng tiến gần đến nguy cơ suy thoái kinh tế]

Số lượng nhà hàng, quán rượu đóng cửa ở quận City of London cao hơn các khu kinh doanh của những thành phố lớn khác của Anh như Manchester hay Edinburgh.

Việc nhiều người chuyển sang làm việc tại nhà nhiều hơn và những phương án sắp xếp công việc linh hoạt khác được cho là nguyên nhân dẫn đến xu hướng này, khi chỉ một số khu dân cư ở London ghi nhận ít nhà hàng, quán rượu phải đóng cửa hơn do những người làm việc từ xa sử dụng những địa điểm này.

Giám đốc phụ trách ngành dịch vụ và thực phẩm của CGA Karl Chessell cho biết thị trường dịch vụ của quận City of London đã chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19 hơn hầu hết các trung tâm thành phố khác, do các biện pháp phong tỏa hạn chế hoạt động đi lại và du lịch.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, sự thay đổi trong mô hình làm việc có thể là vĩnh viễn và điều này đã dẫn đến tác động lâu dài đến trung tâm tài chính của thủ đô London.

Một nghiên cứu gần đây của công ty tư vấn về kỹ năng làm việc linh hoạt và chiến lược tại nơi làm việc AWA cho thấy tỷ lệ trung bình các nhân viên làm việc tại văn phòng chỉ chiếm 26%, với mức cao nhất vào giữa tuần là không quá 33% số nhân viên.

Nghiên cứu kết luận xu hướng làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến dường như vẫn được nhiều công ty áp dụng trong giai đoạn hậu COVID-19./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)