COVID-19: Australia do bo lenh gioi nghiem tai thanh pho Sydney hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales của Australia, đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại các điểm nóng dịch COVID-19 ở thành phố này, trong bối cảnh số ca mắc mới giảm và tiến độ tiêm vaccine được đẩy nhanh.

Sau gần 3 tháng các hoạt động tại Sydney bị đóng băng do lệnh phong tỏa để phòng chống COVID-19, nhà chức trách bang New South Wales công bố nới lỏng hạn chế đối với các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh ở thành phố lớn nhất Australia này.

Trong một thông báo, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nêu rõ lệnh giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau sẽ được dỡ bỏ tại các điểm nóng kể từ ngày 15/9.

Người dân Sydney hy vọng đây là dấu hiệu bắt đầu chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài ở thành phố này.  

[Australia gia hạn phong tỏa tại thủ đô Canberra đến giữa tháng 10]

Theo bà Berejiklian, tình hình dịch bệnh tại bang New South Wales trong mấy ngày qua đã ổn định, song người dân cần tiếp tục cảnh giác.

Thống kê cho thấy tỷ lệ lây nhiễm tại bang này duy trì ở mức 1.300 ca/ngày, trong khi 80% người dân ở đây đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Thủ hiến Berejiklian cho biết thêm sẽ nới lỏng thêm nhiều biện pháp khác khi 70% người dân bang New South Wales tiêm đủ liều, nhiều khả năng vào tháng 10 tới.

Bà Berejiklian cũng cảnh báo rằng với 20% người dân chưa tiêm chủng, tỷ lệ nhập viện và số ca tử vong có thể tăng cao khi Sydney mở cửa trở lại. Do vậy, theo bà, những tháng tới là khoảng thời gian thách thức nhất.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Burnet khẳng định các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được triển khai tại các điểm nóng dịch bệnh ở Sydney cuối tháng 8 vừa qua đã phát huy hiệu quả ngăn chặn số ca mắc mới gia tăng.

Tuy nhiên, các nhà chức trách nên duy trì một số biện pháp cần thiết nhằm giảm nguy cơ dich tái bùng phát./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)