COVID-19: Thu tuong Australia cam ket se co Giang sinh tu do di lai hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 5/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định dịch bệnh COVID-19 hiện nay không thể bị triệt tiêu hoàn toàn song cho rằng nước này một khi đạt được mục tiêu tiêm chủng, người dân có thể tự do đi lại.

Trả lời báo Herald Sun,nhà lãnh đạo Australia cho rằng người dân có thể lên kế hoạch đón Giáng sinh năm 2021 với người thân bởi với tốc độ tiêm chủng hiện nay, nước này có thể hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. 

Theo báo cáo mới nhất, do thiếu nguồn cung vaccine, đến nay, mới có 37% người dân Australia đã tiêm chủng. Chính phủ liên bang đang tìm kiếm mua thêm vaccine đã đẩy nhanh công tác tiêm chủng trong thời gian tới.

Australia vẫn đang áp đặt lệnh phong tỏa tại các bang và vùng lãnh thổ để khống chế dịch bệnh lây lan do biến thể Delta cho đến khi có ít nhất 70% người từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Theo kế hoạch này, Australia sẽ dần mở cửa biên giới quốc tế, vốn đóng từ tháng 3/2020, khi tỷ lệ người tiêm chủng đạt trên 80%.

[Australia tiêm vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12 tuổi]

Ngày 5/9, Australia thông báo phát hiện 1.485 ca mới trong cộng đồng tại bang New South Wales, trong khi bang Victoria có 183 ca nmới trong cộng đồng.

Tại nước láng giềng New Zealand, giới chức thông báo có 20 ca nhiễm trong cộng đồng tại tâm dịch Auckland - thành phố lớn nhất nước này. Mặc dù số ca nhiễm mới đã giảm trong tuần qua, song giới chức y tế New Zealand cảnh báo cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm của biến thể Delta.

Từ giữa tháng 8, chính quyền thành phố Auckland - nơi có 1,7 triệu người sinh sống - đã ban bố lệnh phong tỏa cấp độ 4. Theo đó, các trường học, văn phòng, nhà hàng và tất cả các tiện ích tại khu vực công cộng đều phải đóng cửa.

Chính phủ New Zealand dự kiến sẽ xem xét áp đặt lệnh hạn chế trên toàn quốc vào ngày 6/9 nhằm khống chế hoàn toàn dịch bệnh. Riêng Auckland vẫn đang áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn cho đến ngày 13/9./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)