CSTO nhóm họp để đối phó thách thức do khủng hoảng tại Afghanistan

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến đối phó thách thức do khủng hoảng tại Afghanistan do Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon chủ trì.
CSTO nhóm họp để đối phó thách thức do khủng hoảng tại Afghanistan ảnh 1Dòng người xếp hàng lên máy bay sơ tán tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Điện Kremlin thông báo lãnh đạo các nước thành Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) sẽ nhóm họp vào ngày 23/8 để thảo luận về cách đối phó chung đối với những thách thức và mối đe dọa xuyên biên giới trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến nêu trên do Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon chủ trì.

Thông báo nêu rõ: "Dự kiến, hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề đảm bảo an ninh cho các quốc gia thành viên CSTO trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan, cũng như cách đối phó chung hiệu quả đối với các thách thức và mối đe dọa xuyên biên giới."

[Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong 7 ngày qua ở sân bay Kabul]

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Putin cho rằng cuộc xung đột ở Afghanistan ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh ở Nga.

Ông Putin cũng chỉ trích ý tưởng của một số nước phương Tây gửi người tị nạn từ Afghanistan đến các nước láng giềng Trung Á trong khi chờ xử lý thị thực của những người này để được đên Mỹ và châu Âu.

Hãng tin RIA dẫn lời Tổng thống Putin nêu rõ Nga không muốn những tay súng ở Afghanistan đến nước này dưới vỏ bọc của những người tị nạn.

Do Afghanistan nằm sát các nước có biên giới với Nga, nên Moskva lo ngại các nhóm khủng bố, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có thể xâm nhập vào các quốc gia thuộc Liên Xô cũ sát Afghanistan, rồi sau đó lọt vào Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục