Cử tri New Zealand bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu chính quyền mới

Một quan chức phụ trách bầu cử của New Zealand cho biết 400 địa điểm bỏ phiếu đã mở cửa ngày 2/10 và “con số đó sẽ tăng lên khi chúng ta tiến tới ngày bầu cử.”
Cử tri New Zealand bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu chính quyền mới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: New Zealand Parliament)

Ngày 2/10, người dân New Zealand đã bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu chính quyền mới trước ngày bầu cử chính thức vào ngày 14/10 tới.

Trong một tuyên bố, quan chức phụ trách bầu cử Karl Le Quesne cho biết 400 địa điểm bỏ phiếu đã mở cửa ngày 2/10. Ông Le Quesne nêu rõ: “Con số đó sẽ tăng lên khi chúng ta tiến tới ngày bầu cử.”

Theo ông Le Quesne, việc bỏ phiếu trước ngày bầu cử chính thức ngày càng phổ biến và vào năm 2020, 68% số phiếu bầu đã được bỏ trước.

Bên cạnh đó, bỏ phiếu điện tử và trực tiếp ở nước ngoài tại các Đại sứ quán cũng đã được tiến hành vào tuần trước đối với các cử tri đã đăng ký.

[New Zealand giải tán quốc hội trước thềm cuộc tổng tuyển cử]

New Zealand không sử dụng bỏ phiếu qua thư nhưng trong những trường hợp đặc biệt, một số người có thể bỏ phiếu điện tử.

Đảng Quốc gia đối lập ở New Zealand hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận nhưng được đánh giá là khó có thể nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết để tự đứng ra thành lập Chính phủ mới và có thể sẽ phải thành lập liên minh với ít nhất một đảng nhỏ.

Tuy nhiên, trong hệ thống tỷ lệ thành viên hỗn hợp của New Zealand cùng với những quy định bầu cử hiện hành, những điều bất ngờ có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục