Cu tri Turkmenistan den cac diem bo phieu de bau tong thong hinh anh 1Chính trị gia Serdar Berdymukhamedov, 40 tuổi và là con trai của tổng thống đương nhiệm, được đánh giá là có triển vọng đắc cử. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/3, cử tri Turkmenistan đã đến các điểm bỏ phiếu trên cả nước để tham gia cuộc bầu chọn nhà lãnh đạo mới của nước này.

Trong cuộc đua giành quyền lực này có 9 ứng cử viên và Tổng thống đương nhiệm Gurbanguly Berdymukhamedov không tái tranh cử.

[Thủ đô của Turkmenistan trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới]

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này để ngỏ khả năng từ chức để mang lại cơ hội cho thế hệ trẻ. Trong số các ứng cử viên, chính trị gia Serdar Berdymukhamedov, 40 tuổi và là con trai của tổng thống đương nhiệm, được đánh giá là có triển vọng đắc cử.

Tổng thống Berdymukhamedov đã lãnh đạo Turkmenistan từ tháng 12/2006 với quyền lực sâu rộng sau khi Tổng thống Saparmurat Atayevich Niyazov qua đời. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào năm 2024.

Hiến pháp sửa đổi năm 2016 của Turmenistan quy định nhiệm kỳ tổng thống sẽ kéo dài 7 năm (thay vì 5 năm như trước đó), đồng thời loại bỏ giới hạn tuổi tác đối với người tranh cử tổng thống, thay vì giới hạn 70 tuổi như trước đó./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)