Cuba dat so luong bac sy dang hoat dong cao nhat trong lich su hinh anh 1Bác sỹ Cuba chăm sóc một em nhỏ tại cơ sở y tế ở Alexania, bang Goias, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn số liệu được Bộ Y tế Cuba công bố ngày 22/7 cho biết, số lượng bác sỹ đang hoạt động tại đảo quốc Caribe này vừa vượt ngưỡng 100.000 người, đạt mức trung bình 9,0 bác sỹ/1.000 dân.

Cả hai chỉ số này đều là mức cao nhất trong lịch sử Cuba.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chính thức, Bộ trưởng Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda nhấn mạnh trong 60 năm cách mạng, Cuba đã đào tạo được 367.000 bác sỹ, tính tới hết niên học vừa kết thúc; làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nền y tế của đất nước từng chỉ có 3.000 bác sỹ thời điểm cách mạng thành công năm 1959.

Trong số những bác sỹ tốt nghiệp dưới mái trường Cuba cách mạng, có gần 36.000 người nước ngoài, từ 141 quốc gia, chủ yếu là châu Phi và Mỹ Latinh, và có cả Việt Nam.

[Triển vọng đưa các bác sỹ Cuba sang làm việc tại Việt Nam]

Tại thời điểm này, Bộ Y tế Cuba quản lý 485.000 người lao động, tương đương hơn 10% lực lượng lao động toàn quốc, trong đó 234.000 người có trình độ chuyên môn đại học, làm việc tại 13.000 cơ sở y tế trên cả nước cùng nhiều cơ sở nước ngoài.

Cùng với giáo dục, y tế luôn là ngành được chính phủ Cuba chú trọng phát triển và đạt nhiều thành tựu được quốc tế thừa nhận rộng rãi, như tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và tỷ lệ suy dinh dưỡng thuộc hàng thấp nhất thế giới; là nước đầu tiên trên thế giới ngăn chặn nhiễm HIV từ mẹ sang con; nằm trong số các nước tiên phong trên thế giới trong điều trị ung thư, tiểu đường v.v..

Đáng chú ý, hệ thống dịch vụ y tế của Cuba đảm bảo trải rộng toàn quốc và hoàn toàn miễn phí khám và điều trị, trong khi thuốc men gần như được trợ giá hoàn toàn./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)