Cục Trồng trọt yêu cầu nông dân không dùng ximăng bón cho lúa

Khi bón ximăng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy, nông dân không được sử dụng ximăng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.
Cục Trồng trọt yêu cầu nông dân không dùng ximăng bón cho lúa ảnh 1Nông dân bón phân chăm sóc lúa. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Công văn số 91/TT-VPPN đề nghị các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ về tác hại đồng thời khuyến cáo người dân không dùng ximăng để bón cho lúa và các cây trồng khác.

Qua báo cáo kiểm tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng ximăng bón cho lúa gồm: một nông dân ở huyện Lai Vung và một nông dân ở huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp.

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Văn Hòa đánh giá, đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đất trước mắt và lâu dài.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa, phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất. Ximăng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất, về cơ bản ximăng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

“Khi bón ximăng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

Là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất hiện gạo lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho tình hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo nước ta,” ông Hòa khẳng định.

Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo, người dân cần bón phân theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời kỳ và đúng cách), cùng với các biện pháp kỹ thuật áp dụng phổ biến trong canh tác lúa hiện nay như “1 phải 5 giảm” (phải sử dụng giống xác nhận-giảm lượng giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm phân bón, giảm nước, giảm thất thoát sau thu hoạch), canh tác theo VietGap... là những kỹ thuật canh tác tiên tiến mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị lúa gạo Việt Nam.

Công văn cũng cho biết, hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào sử dụng ximăng bón cho lúa ở những tỉnh, thành khác ở Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác trên cả nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục