Cung cap ho so cac doi tuong gay roi tai BOT Bac Hai Van cho cong an hinh anh 1Phương tiện lưu thông qua trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị xử lý nghiêm đối tượng cản trở giao thông, gây rối làm mất an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự tại trạm thu phí Bắc Hải Vân; có biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng cố tình vi phạm pháp luật, cản trở giao thông, kích động, gây mất trật tự xã hội. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT tổ chức công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước.

[Nhiều chủ phương tiện phản ứng tại trạm thu phí Bắc Hải Vân]

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Công ty Phước Tượng-Phú Gia BOT cung cấp cho Bộ Công an, công an địa phương hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng cố tình vi phạm, những lái xe có hành vi cản trở giao thông, các tổ chức, cá nhân có hành vi gây mất trật tự xã hội; tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, duy trì trật tự an toàn giao thông khu vực trạm thu phí, đảm bảo giao thông thông suốt," lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.

Trước đó, theo theo báo cáo của Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT, vào lúc 12 giờ ngày 15/2, hai ôtô biển kiểm soát 62C-068.49 và 62C-125.75 chạy hướng Huế-Đà Nẵng dừng tại làn số 2 và số 3 trạm thu phí Bắc Hải Vân nhưng không mua vé. Đến 12 giờ 16 phút, trạm thu phí Bắc Hải Vân mở barie miễn phí cho 2 ôtô này đi qua để tránh ùn tắc nhưng xe vẫn không di chuyển.

Ngay sau đó, công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp xử lý và phân luồng giao thông chống ùn tắc. Trong lúc 2 xe ôtô này dừng tại 2 làn trạm thu phí Bắc Hải Vân, xuất hiện một nhóm người mang khẩu trang che kín mặt, biểu hiện say xỉn có hành vi hành hung, gây gổ với những người ngồi trên 2 xe này rồi bỏ chạy.

Đại diện của Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT khẳng định, các đối tượng bịt mặt này không rõ lai lịch, không phải do Trạm thu phí Bắc Hải Vân thuê để dằn mặt, hành hung các lái xe.

Sau một thời gian điều tra, Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đã quyết định khởi tố 3 đối tượng liên quan đến vụ việc tấn công phương tiện qua BOT Bắc Hải Vân.

Trong một diễn biến mới đây vào ngày 26/2 vừa qua, một nhóm khoảng 10 người đã tự dựng lán, đặt ghế vào khu vực “không phận sự cấm vào” thực hiện công việc đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trong thời gian một tuần (từ ngày 26/2 đến 4/3).

Đến thời điểm hiện tại, việc kiểm đếm của những người dân vẫn không gây cản trở gì cho việc thu phí của trạm, tuy nhiên, lãnh đạo trạm BOT Ninh Lộc vẫn đề nghị các đơn vị chức năng có phương án hỗ trợ, phối hợp trong công tác bảo vệ tài sản và hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh, an toàn giao thông tại khu vực trạm.

Đại diện trạm BOT Ninh Lộc thắc mắc: "Mặc dù BOT Ninh Lộc đã căng dây tại khu vực quản lý của trạm và đặt biển ‘không phận sự cấm vào’ gần trạm thu phí, nhưng một số người dân vẫn vào đặt ghế ngồi để kiểm đếm xe."

[Bộ trưởng Giao thông: Không thu phí BOT, Nhà nước phải bỏ tiền mua lại]

Theo đơn vị quản lý trạm phí này, việc kiểm đếm xe, phân loại xe qua trạm BOT Ninh Lộc được tiến hành tự động bằng máy, khi quét vé, barie mới được mở, số lần mở đó sẽ tự động lưu vào máy.

Được biết hàng tháng, hàng quý, trạm BOT Ninh Lộc (cũng như tất cả các trạm BOT khác) có báo cáo cụ thể cho Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ các số liệu về tài chính, vé bán, số lượng xe, phân loại xe. Ngoài ra, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cũng thường xuyên cử đoàn thanh tra xuống để kiểm tra về vấn đề này./.

Việt Hùng (Vietnam+)