Cuoc chien thuong mai lon nhat lich su co the day My vao suy thoai hinh anh 1Kinh tế Mỹ sẽ chịu nhiều tổn hại do cuộc chiến thương mại. (Nguồn: Los Angeles Times)

Sau khi Mỹ và Trung Quốc cùng bấm nút "khai hỏa" cuộc chiến tranh thương mại "lớn nhất trong lịch sử kinh tế," hầu hết các nhà phân tích kinh tế đều nhận định cuộc chiến này sẽ để lại hậu quả không nhỏ đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Nhất là khi Mỹ cũng đang phải hứng chịu hậu quả sau khi đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng trước.

Thiệt hại nhãn tiền mà Washington phải gánh chịu là các nhà máy giảm giờ làm, sa thải nhân công, lợi nhuận ít đi và các công ty nước này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi hoạt động ở Trung Quốc.

Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định đi tới cùng với những lời đe dọa áp thuế của mình, thiệt hại của cường quốc số 1 thế giới sẽ nhanh chóng lan rộng.

Nhà kinh tế trưởng thuộc bộ phận phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, ông Mark Zandi, ước tính vòng luẩn quẩn "ăn miếng, trả miếng" liên quan đến thuế có thể khiến nước Mỹ mất tổng cộng 700.000 việc làm và tăng trưởng kinh tế giảm 0,5%, thậm chí nhiều khả năng đẩy nước này vào tình trạng suy thoái.

[Căng thẳng thương mại đe dọa nền nông nghiệp Mỹ và kinh tế toàn cầu]

Đơn cử hãng Trans-Matic ở Holland, tiểu bang Michigan chuyên chế biến kim loại thành các bộ phận xe hơi cũng như các bộ phận của khóa cửa. Giá cả đầu vào cao hơn khiến Trans-Matic buộc phải tăng giá thành, kéo theo một số khách hàng giảm đơn đặt hàng, làm doanh thu của hãng giảm từ 5 đến 10%.

Do đó, công ty này buộc phải cho 300 công nhân Mỹ làm thêm chỉ 5 giờ mỗi tuần thay vì 10 giờ làm thêm như trước.

Cuoc chien thuong mai lon nhat lich su co the day My vao suy thoai hinh anh 2Mid-Continent Nail, nhà sản xuất đinh lớn nhất nước Mỹ, đã phải sa thải nhiều công nhân. (Nguồn; Los Angeles Times)

Cùng chung số phận với Trans-Matic, hãng Mid-Continent Nail, nhà sản xuất đinh lớn nhất nước Mỹ, cũng đã sa thải 60 công nhân hồi tháng trước và chuẩn bị sa thải vài trăm người. Doanh số của hãng đã giảm mạnh tới 70% sau khi Tổng thống Trump áp thuế thép nhập khẩu từ Mexico và Canada.

Trong khi đó, tại bang Winsconsin, ngành công nghiệp sữa cũng đang chật vật với mức thuế từ 15 đến 25% mà Mexico áp đặt đối với các sản phẩm bơ sữa của Mỹ, trị giá 387 triệu USD. Giá bơ bán sỉ mới đây đã giảm xuống khi cả người mua và người bán đều lo ngại về tác động của các mức thuế mới.

Theo ông Pete Hardin, chủ tạp chí Milkweed - một ấn phẩm của ngành, nhấn mạnh "doanh thu của các nông trại sữa ở Wisconsin đang bị mất sạch 20% mỗi tháng."

Nguyên nhân là do các nông dân nuôi bò sữa đã bắt đầu giảm giá cho những nhà thu mua sỉ để bù vào mức thuế cao hơn mà họ phải chịu, khiến thu nhập của họ bị giảm xuống. Các nông dân ở tiểu bang này đã phải gồng gánh vì tình trạng sữa dư thừa. 

Đó là chưa kể, các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc - vốn được mệnh danh là công xưởng toàn cầu, sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty vốn dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo giới phân tích, các biện pháp thương mại này "nhiều khả năng gây tổn thương cho các công ty Mỹ hơn là các công ty Trung Quốc."

Chiến tranh thương mại không chỉ tác động đến ngành công nghiệp mà còn gây ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Mỹ. Những quan ngại về chiến tranh thương mại đã khiến đậu nành Mỹ - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ sang Trung Quốc, giảm xuống gần 15% trong những tháng vừa qua.

Cuoc chien thuong mai lon nhat lich su co the day My vao suy thoai hinh anh 3Nông sản Mỹ cũng chịu thiệt hại lớn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Brent Bible - một nông dân đang canh tác 5.000 mẫu bắp và đậu nành ở Tây Indiana cho biết ông đã mất từ 8 đến 10% lợi nhuận hằng năm và nhiều nông dân Mỹ phải hoãn việc mua thêm máy kéo, cơ sở tích trữ hạt và các mặt hàng khác để tìm cách xoay sở.

Giới phân tích cũng cho rằng cuộc chiến thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động không chỉ khiến chi phí gia tăng, đẩy gánh nặng lên vai người tiêu dùng Mỹ, mà còn khiến các mặt hàng xuất khẩu của nước này đứng trước nguy cơ bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay.

Lo ngại những hậu quả nhãn tiền trên, các nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump áp mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác thương mại chính.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thậm chí còn tuyên bố: "Chúng tôi đã tranh luận rất quyết liệt rằng đây là con đường sai lầm đối với chúng ta."

Hầu hết các nhà lập pháp Mỹ cũng cho rằng Tổng thống Trump đã đi quá xa với việc hành động chống lại những đồng minh quan trọng của nước này khiến những ngành quan trọng của đất nước phải hứng chịu hậu quả.

Do đó, các nghị sỹ Mỹ mong muốn những biện pháp thuế quan này ‘nhanh chóng bị dỡ bỏ’ và được thay thế bằng một thỏa thuận mậu dịch mà hai bên đều đồng ý./.
(TTXVN/Vietnam+)