Cuu Bo truong Quoc phong Israel keu goi lap chinh phu lien minh hinh anh 1Ông Avigdor Lieberman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, nhân vật quyền lực trong cuộc bầu cử nghị viện được tổ chức ngày 17/9, đã kêu gọi thành lập một chính phủ liên minh sau khi những cuộc thăm dò cử tri cho thấy không có đảng phái nào giành thắng lợi rõ ràng trong cuộc bỏ phiếu.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Jerusalem, ông Lieberman nhấn mạnh: "Chúng ta chỉ có một lựa chọn - một chính phủ quốc gia, tự do và rộng rãi bao gồm các đảng Israel Beitenu, Likud và Xanh-Trắng."

Đảng Xanh-Trắng nằm dưới sự lãnh đạo của chính trị gia theo đường lối trung tả Benny Gantz. Ông Benjamin Netanyahu đứng đầu đảng cánh hữu Likud. Còn ông Lieberman dẫn dắt đảng cực hữu Israel Beitenu.

[Bầu cử Israel: Cuộc đua cam go vẫn chưa tới hồi kết]

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do ba kênh truyền hình của Israel tiến hành, đảng Xanh-Trắng của ông Gantz đang dẫn đầu với 33 ghế, tiếp đó là đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu với 31 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội.

Cũng theo kết quả thăm dò, đảng Israel Beitenu của ông Lieberman có thể giành được khoảng 8-10 ghế. Nếu các kết quả thăm dò sát với thực tế, cả ông Netanyahu và Gantz đều phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

Ước tính vào cuối ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đạt 69,4%, cao hơn 1,5% so với cuộc bỏ phiếu hồi tháng Tư.

Theo quy định, Ủy ban Bầu cử Israel sẽ công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng trong 24 giờ sau bầu cử, nhưng có thể sẽ thông báo sớm hơn tùy thuộc vào quá trình kiểm phiếu./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)