Dac phai vien LHQ de xuat thoi han chot de phien quan rut khoi Idlib hinh anh 1Người dân Syria sơ tán khỏi Idlib do lo ngại chiến sự leo thang ngày 6/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đã đề xuất một kế hoạch để những tay súng có quan hệ với al-Qaeda tại tỉnh Idlib của Syria có thể rút khỏi đây trong bối cảnh quân đội chính phủ chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự tổng lực tại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông de Mistura nhấn mạnh cần phải ấn định thời hạn chót để tất cả các tay súng phiến quân rút khỏi khu vực dân cư và không được để xảy ra bất kỳ vụ tấn công quân sự nào trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, ông de Mistura cũng kêu gọi mở những hành lang sơ tán để dân thường tình nguyện rời khỏi khu vực chiến sự, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ quyết định tương lai của Idlib]

Dự kiến trong tuần sau, đặc phái viên de Mistura sẽ có cuộc gặp tại Geneva với đại diện của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - 3 quốc bảo trợ cho tiến trình hòa đàm Astana.

Lời kêu gọi của đặc phái viên Liên hợp quốc được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, lãnh đạo Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng hợp tác nhằm tìm kiếm cách thức thức giải quyết tình hình tại Idlib.

Các bên đã nhất trí cuộc xung đột tại Syria chỉ có thể chấm dứt thông qua đàm phán chính trị thay vì các biện pháp quân sự, đồng thời tạo điều kiện an toàn tại Syria để đảm bảo quá trình hồi hương người tị nạn Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)