Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Mấy năm qua, nhiều dự án “treo” hoặc chậm tiến độ tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông khiến người dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính quyền địa phương cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan.

Bỏ hoang hàng trăm hécta đất

Ông Đoàn Văn Đôn, người dân phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa cho biết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông đã hết hạn từ năm 2010 nhưng đến nay chưa đổi lại được.

​Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường thị xã Gia Nghĩa, lý do là đất thuộc diện giải tỏa để xây dựng trung tâm thương mại thuộc sân bay Gia Nghĩa.

Ông Đôn bức xúc vì theo ông dự án đã “treo” 5 năm nay nhưng các quyền lợi chính đáng của gia đình ông lại không được xem xét giải quyết.

“Chúng tôi chấp nhận quy hoạch, giải tỏa nhưng bức xúc vì dự án chậm triển khai, mọi quyền lợi của người dân liên quan đến quyền sử dụng đất cũng bị “treo” theo dự án. Giờ muốn đổi “sổ đỏ” không được, sang nhượng, cho tặng, thế chấp ngân hàng đều không được. Vậy thì “quyền” sử dụng đất của gia đình tôi là gì?” - ông Đôn ​bức xúc.

Còn theo ông Nguyễn Văn Trọng - người dân phường Nghĩa Thành, người cũng có đất thuộc diện giải tỏa cho dự án trung tâm thương mại thuộc sân bay Gia Nghĩa, dự án chậm triển khai khiến gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn khi không thể sửa chữa ngôi nhà đang trong tình trạng xuống cấp.

Giá đất đền bù từ năm 2010 đến nay không tăng, nhưng giá đất theo thị trường đã tăng rất mạnh. Tới đây, khi giải tỏa, đền bù, gia đình ông khó có đủ tiền để mua nhà, đất mới để an cư lạc nghiệp.

Trên địa bàn phường hiện có 2 dự án đã có quyết định thu hồi đất của dân. Cả hai dự án đều có diện tích hàng chục hécta đất và đã quy hoạch triển khai trên 5 năm nhưng đến nay vẫn "giậm chân tại chỗ." Chính quyền địa phương mong muốn ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Đức Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Thành chia sẻ hiện nay, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông có 16 dự án hạ tầng đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí đang được quy hoạch với tổng diện tích đất trên 700ha.

Nhiều dự án đã “treo” 5 đến 7 năm nay khiến cuộc sống người dân trong diện giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn.

Cần sớm thu hồi


Theo ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Đức, một “điểm nóng” về quy hoạch “treo” của thị xã Gia Nghĩa, việc một số dự án quy hoạch kéo dài, chậm triển khai khiến người dân không yên tâm đầu tư sản xuất.

Người dân muốn mua bán, cho tặng, sang nhượng đều không được. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. “Chúng tôi rất khó khăn trong việc giải quyết các khiếu nại của người dân. Đất đai thuộc diện giải tỏa là mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều ngưng trệ. Người dân mong muốn ngành chức năng, chủ đầu tư sớm giải tỏa, đền bù để chủ động trong việc mua nhà, đất mới, sớm ổn định cuộc sống” - ông Chung ​nói.

Ông Trần Đình Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa cho biết việc quy hoạch các dự án hạ tầng đô thị, khu trung tâm thương mại, vui chơi giải trí… rất cần thiết trong bối cảnh Gia Nghĩa là một đô thị trẻ của khu vực Nam Tây Nguyên.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện kéo dài đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong diện quy hoạch.

Ủy ban Nhân dân thị xã Gia Nghĩa đang kiến nghị với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông thu hồi một số dự án chậm triển khai thực hiện nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất./.