Dang Bao thu cua ba May mat nhieu ghe trong cuoc bau cu tai xu England hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại thủ đô London ngày 20/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Uy tín đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng đối lập đều giảm sút do bế tắc liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit.

Điều này đã được phản ánh qua kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử hội đồng địa phương xứ England được hãng tin BBC công bố ngày 3/5.

Với hơn 40% số phiếu đã kiểm, đảng Bảo thủ đã để mất 359 vị trí trong hội đồng địa phương tại đây, trong khi đó Công đảng để mất 74 vị trí.

[Thủ tướng Anh tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại đảng Bảo thủ]

Theo chuyên gia bầu cử hàng đầu nước Anh, John Curtice, cử tri đều không hài lòng với cách thức đảng Bảo thủ xử lý liên quan đến Brexit và dường như, cử tri cũng không thỏa mãn với phản ứng của Công đảng trong vấn đề này.

Việc hai chính đảng lớn của Anh để mất nhiều ghế trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương xứ England đã tạo điều kiện cho các đảng nhỏ vươn lên.

Cụ thể, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ Tự do giành được 245 vị trí trong hội đồng địa phương, các ứng cử viên độc lập giành được 188 ghế và đảng Xanh giành được 34 ghế.

Theo giới phân tích, kết quả trên phản ánh việc cả hai đảng Bảo thủ và Công đảng đều đang bị trừng phạt vì những hỗn loạn xoay quanh trì hoãn Brexit và cả hai chính đảng này đều đã đánh mất ưu thế tại địa phương vốn là "sân nhà" của mình.

Gần 3 năm kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay các chính trị gia của Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa EU và EU có diễn ra hay không.

Hiện chưa rõ làm thế nào Anh phá vỡ thế bế tắc hiện nay mặc dù có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Thủ tướng May có thể kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử hội đồng địa phương xứ England sẽ được công bố trong ngày 3/5.

Cuộc bầu cử hội đồng địa phương tương tự đã diễn ra tại Bắc Ireland ngày 2/5. Trong khi, các cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại xứ Wales và Scotland vẫn chưa diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)