Đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ CHP đề nghị hủy kết quả tổng tuyển cử năm 2018

Đảng CHP kêu gọi hủy bỏ kết quả bỏ phiếu các cuộc bầu cử địa phương vừa qua và bầu cử Tổng thống, Quốc hội năm 2018, cho rằng các quan chức tại điểm bỏ phiếu được bổ nhiệm bằng một cách giống nhau.
Phiếu bầu trong cuộc bầu cử Thị trưởng Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phiếu bầu trong cuộc bầu cử Thị trưởng Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Ủy ban Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) hủy kết quả các cuộc bầu cử quốc gia (gồm bầu tổng thống và quốc hội) năm ngoái, cũng như các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Ba vừa qua.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi YSK hủy bỏ kết quả bầu thị trưởng Istanbul hồi cuối tháng Ba, đồng thời ra lệnh tổ chức bầu cử lại tại thành phố này với lý do phát hiện ra những bất thường trong việc bổ nhiệm các quan chức tại điểm bỏ phiếu. YSK đồng thời hủy bỏ quyền hạn thị trưởng Istanbul của ông Ekrem Imamoglu, người vừa nhậm chức thị trưởng Istanbul vào ngày 17/4.

Tháng Ba vừa qua, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu địa phương nhằm chọn ra người đứng đầu các thành phố lớn, thủ phủ của tỉnh, huyện, cùng đại diện các cơ quan lập pháp địa phương và các quan chức địa phương khác.

Trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul, ứng cử viên Imamoglu của CHP đối lập đã giành chiến thắng trước cựu Thủ tướng Binali Yildirim của AKP với số phiếu sít sao.

Đảng AKP đã không chấp nhận kết quả này và khiếu nại vì cho rằng có tới hàng nghìn phiếu do các cử tri không đủ tư cách đi bầu.

[Thổ Nhĩ Kỳ: AKP và CHP giữ nguyên ứng viên cho cuộc bầu cử lại]

Cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Istanbul cũng là cuộc bầu cử duy nhất mà YSK thất bại.

Đảng CHP đã kêu gọi hủy bỏ kết quả bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương vừa qua, lẫn bầu cử tổng thống và Quốc hội vào ngày 24/6/2018, cho rằng các quan chức tại điểm bỏ phiếu được bổ nhiệm bằng một cách giống nhau trong cả hai quốc bầu cử.

Kết quả bầu cử gây tranh cãi tại thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

Giới phân tích cho rằng quyết định của YSK có thể tác động đến nền kinh tế nước này vốn đang trong tình trạng suy thoái và đồng nội tệ lira bị mất giá.

Trong ngày 7/5, giá trị đồng lira đã sụt 1,3%, xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tỷ giá hối đoái của đồng lira so với đồng USD tiếp tục giảm với 1 USD đổi được 6,1600 lira./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục