Danh bom lieu chet nham vao doan xe EUPOL tai Afghanistan hinh anh 1Một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/1, tại trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan đã xảy ra một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào một xe cảnh sát của Phái bộ Cảnh sát Liên minh châu Âu tại Afghanistan (EUPOL), khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Vụ tấn công xảy ra chỉ ít ngày sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức kết thúc 13 năm cuộc chiến chống Taliban tại quốc gia Nam Á này.

Trong một tuyên bố, EUPOL cho biết vụ tấn công xảy ra khi đoàn xe của tổ chức này di chuyển trên đường Jalalabad ở phía Đông thủ đô Kabul. Trong khi đó, theo người phát ngôn cảnh sát Kabul, vụ nổ đã khiến 7 dân thường bị thương, một người sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Ngay sau đó, trên mạng xã hội Twitter, phiến quân Taliban đã nhận tiến hành vụ tấn công nói trên. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên do Taliban tiến hành trong vài ngày đầu năm mới, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng NATO tại Afghanistan vừa kết thúc sứ mệnh tham chiến và sang nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ quân đội và cảnh sát quốc gia Nam Á này. EUPOL được thành lập năm 2007, có 240 nhân viên quốc tế và 187 nhân viên là người Afghanistan hoạt động trên phạm vi cả nước.

Cùng ngày, tại thành phố Qalat, thủ phủ bang Zabul miền Nam Afghnistan, đã xảy ra một vụ đánh bom xe liều chết, khiến 2 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, trong đó có 5 cảnh sát.

Theo cảnh sát tỉnh Zabul, vụ đánh bom xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương), gần một đồn cảnh sát. Mục tiêu tấn công dường như là Phó giám đốc Sở công an tỉnh này Ghulam Jilani Khan nhưng ông này đã thoát chết và không bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện vụ tấn công này./.
(TTXVN/Vietnam+)