Dau hieu ran nut moi trong quan he Nhat Ban va Han Quoc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2018. (Nguồn: Kyodo).

Kyodo đưa tin, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/4 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đang xem xét hủy bỏ các cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng Sáu tới.

Động thái này nhấn mạnh mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước láng giềng chủ yếu do tranh cãi về các vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến liên quan đến thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

[Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc duy trì thỏa thuận về phụ nữ mua vui]

Một trong những nguồn tin trên cho rằng rất khó có khả năng ông Abe sẽ có cuộc đối thoại "mang tính xây dựng" với ông Moon, người không cho thấy sự sẵn sàng muốn cải thiện mối quan hệ đang lạnh nhạt giữa hai nước.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản lưu ý ông Abe và ông Moon có cuộc hội đàm mới nhất vào tháng 9/2018, tại New York. Kể từ đó, hai nhà lãnh đạo này thậm chí không có cuộc điện đàm nào.

Trong hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 28-29/6 tới đây, tại Osaka, miền Tây Nhật Bản, ông Abe đang sắp xếp các cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

(Vietnam+)