Dich COVID-19: An Do ghi nhan hon 2.000 ca tu vong mot ngay hinh anh 1Một bệnh nhân mắc COVID-19 được đưa đến bệnh viện ở Kolkata, Ấn Độ. (Nguồn: RTE)

Ngày 21/4, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua của nước này đều ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.

Cụ thể, Ấn Độ ghi nhận 2.023 ca tử vong trong 24 giờ qua, mức cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 lên 182.553 ca.

Trong khi đó, số ca nhiễm theo ngày cũng thuộc nhóm cao nhất trên thế giới, với 295.041 ca, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 15,6 triệu ca, chỉ đứng thứ hai sau Mỹ với hơn 31 triệu ca.

Trong bài phát biểu phát sóng trên toàn quốc tối 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố quốc gia gồm 1,3 tỷ dân này "một lần nữa chiến đấu trong một trận chiến lớn."

Ông nêu rõ: "Tình hình (dịch bệnh) nằm trong tầm kiểm soát cho tới một vài tuần trước, và sau đó làn sóng dịch bệnh thứ hai ào đến như một cơn bão."

Ấn Độ đã ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm/ngày trong sáu ngày liên tiếp kể từ ngày 15/4. Trước tình hình dịch bùng phát mạnh tại Ấn Độ, một số nước và vùng lãnh thổ trên thế giới gần đây cũng đã công bố các quy định chặt chẽ hơn đối với việc đi lại từ quốc gia Nam Á này.

Theo đó, ngày 19/4, Mỹ và Anh đã đưa ra các hạn chế đi lại đối với Ấn Độ, trong đó Mỹ khuyến cáo du khách không nên đến nước này ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Vùng lãnh thổ Hong Kong (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ trong hai tuần kể từ ngày 19/4 và New Zealand đã đình chỉ đi lại với Ấn Độ, kể cả đối với công dân của mình, từ ngày 11-28/4.

Mới đây nhất, Singapore đã siết chặt các hạn chế đi lại đối với hành khách đến từ Ấn Độ.

Trong một diễn biến liên quan dịch bệnh COVID-19, Cuba và Cyprus trong ngày 20/4 đều ghi nhận số ca mắc mới cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại 2 nước này.

Bộ Y tế Cuba ngày 20/4 thông báo nước này có thêm 1.183 ca nhiễm trong vòng 24 giờ, mức tăng trong ngày cao nhất, nâng tổng số ca dương tính với SARs-CoV-2 tại nước này lên tới 95.754 ca.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại quốc đảo này cũng đã tăng lên 538 ca, sau khi ghi nhận 7 ca tử vong mới.

Theo nhận định của Giám đốc Viện vệ sinh dịch tễ Cuba, Francisco Duran, những con số trên phản ánh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng phức tạp tại Cuba.

[Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến xấu đi tại Ấn Độ và Hàn Quốc]

Ông đặc biệt bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh tại một số khu vực nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao, trong đó có thủ đô La Habana, nơi ghi nhận 544 ca nhiễm/ngày và tỷ lệ lây nhiễm hiện lên tới 365,5/100.000 người.

Cuba đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới kể từ tháng 1/2021. Trước tình hình này, Cuba đã quy định đóng cửa toàn bộ khu vực công cộng, hạn chế đi lại và yêu cầu người nhập cảnh tiến hành xét nghiệm và cách ly.

Tại Cyprus, Bộ Y tế nước này cũng đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao chưa từng thấy với 941 ca. Số ca nhiễm mới này được phát hiện khi xét nghiệm cho 57.000 người, theo đó tỷ lệ ca dương tính trên tổng số ca xét nghiệm là 1,66%.

Theo thống kê của Bộ Y tế Cyprus, quốc gia châu Âu này có tổng cộng 58.000 ca nhiễm và 295 ca tử vong do COVID-19.

Ông Petros Karayiannis, thành viên của nhóm cố vấn khoa học cho Bộ Y tế nước này về dịch bệnh COVID-19, cho rằng các thành viên nhóm cần khuyến nghị chính phủ duy trì các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh cho đến ít nhất giữa tháng 5/2021.

Ông lưu ý nhóm cố vấn khoa học sẽ phản đối quyết định của chính phủ về việc nới lỏng các hạn chế tại các hoạt động của nhà thờ vào tuần tới, trong dịp người dân đón lễ Phục Sinh.

Trên thực tế, việc Cyprus vào tháng 2/2021 nới lỏng các biện pháp hạn chế sau hơn 3 tháng áp dụng đã dẫn đến số ca lây nhiễm tăng trở lại.

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades kêu gọi người thực hiện song song biện pháp phòng dịch và tiêm chủng để khống chế dịch bệnh.

Bộ Y tế Cyprus cho biết đến nay đã có khoảng 25% người dân nước này được tiêm chủng và dự kiến con số này sẽ tăng lên 65% vào giữa tháng 6/2021./.

Minh Châu-Lan Phương (TTXVN/ Vietnam+)