Dich COVID-19: Australia tiep tuc mo cua bien gioi noi dia hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/11, giới chức Australia thông báo sẽ dỡ bỏ biện pháp hạn chế tại khu vực biên giới giữa các bang vào ngày 1/12 tới nhằm thúc đẩy ngành du lịch, trong bối cảnh lô vắcxin đầu tiên ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ có vào tháng 3 năm sau.

Kể từ tuần tới, bang Queensland - điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Australia, sẽ cho phép du khách tới từ hai bang đông dân là New South Wales và Victoria vào Queensland, sau khi chính quyền đóng cửa biên giới từ tháng 8.

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết bang New South Wales đã hơn một tháng không phát hiện ca nhiễm mới nào mà không rõ nguồn gốc lây nhiễm.

[Australia nâng cao năng lực AI trong lĩnh vực quốc phòng]

Do đó, các biện pháp hạn chế đối với du khách tới từ thành phố Sydney ở bang New South Wales sẽ được nới lỏng vào ngày 1/12 tới. Cư dân bang Victoria - khu vực từng là tâm dịch của Australia - cũng sẽ được chào đón nếu bang này không có ca nhiễm mới nào trong ngày 25/11, đánh dấu 26 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

New South Wales và Victoria đã mở cửa biên giới vào ngày 23/11, trong khi bang South Australia và Victoria sẽ mở lại biên giới vào tuần tới.

Đây được xem là thông tin tích cực với các công ty hàng không địa phương trong đó có Qantas Airways và Virgin Australia. Qantas cho biết sẽ thực hiện hơn 1.200 chuyến bay từ Victoria và New South Wales tới Queensland trong giai đoạn từ nay tới Giáng sinh.

Australia hiện ghi nhận hơn 27.800 ca nhiễm và 907 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Australia đã đặt mua 34 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca của Anh-Thụy Điển. Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho hay nước này ngày càng tự tin về việc có thể hoàn tất chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 sau khi có kết quả thử nghiệm ban đầu. Ông khẳng định Australia sẽ có lô vắcxin đầu tiên vào tháng 3/2021.

Trước đó, AstraZeneca thông báo vắcxin ngừa  COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90%. Theo Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, tính hiệu quả và an toàn của vắcxin đã được khẳng định trong các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và điều này sẽ góp phần tác động đến nỗ lực giải quyết tình hình dịch bệnh khẩn cấp hiện nay./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)