Dich COVID-19 gay tac hai dang lo ngai ve van nan buon nguoi o chau Au hinh anh 1Phần lớn những nạn nhân của nạn buôn người là phụ nữ và bị bóc lột tình dục. (Ảnh: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 10/4 dẫn báo cáo hằng năm mới nhất của Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu (GRETA), cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” và các quốc gia nên “tăng cường phòng ngừa” thực trạng này.

Chủ tịch GRETA, Helga Gayer nêu rõ: “Những kẻ buôn người đã lợi dụng khủng hoảng dịch COVID-19 bằng cách tranh thủ sự khó khăn về kinh tế của nhiều người trong bối cảnh đại dịch. Ngoài ra, trong khi các cơ quan chức năng cảnh báo về sự gia tăng tội phạm liên quan tới bóc lột tình dục và tội phạm mạng, thì việc thiếu nguồn lực và sự chậm trễ trong các thủ tục pháp lý đã cản trở nỗ lực kết tội những kẻ buôn người, để công lý được thực thi và các nạn nhân được bồi thường.”

Báo cáo đề cập đến một loạt ví dụ, trong đó có trường hợp nước Đức, nơi các "nhà thổ" tạm thời bị đóng cửa đã dẫn đến sự gia tăng hoạt động mại dâm “chìm” cũng như tình trạng bóc lột và bạo lực ngày càng tồi tệ hơn.

[Hàng trăm người di cư trái phép bị bắt giữ ngoài khơi Libya]

Tương tự như vậy, tại Tây Ban Nha, nơi những kẻ buôn người đang có xu hướng sử dụng các nền tảng kỹ thuật số như Airbnb để tìm địa điểm thực hiện hoạt động bóc lột tình dục và che giấu nạn nhân khỏi các cuộc điều tra của cảnh sát.

Tại Malta, dịch COVID-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các trung tâm tiếp nhận người xin tị nạn và ngăn cản Cao ủy Liên hiệp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cũng như các tổ chức phi chính phủ khác cung cấp thông tin và hỗ trợ pháp lý cho họ.

Báo cáo cũng dưa các đề xuất mới để giúp các quốc gia thực hiện nghĩa vụ theo “Công ước Chống buôn bán người” của Ủy hội châu Âu và một lần nữa kêu gọi Liên bang Nga phê chuẩn công ước này, như 46 quốc gia thành viên khác của Ủy hội châu Âu đã thực hiện./.

 
Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)