Dich COVID-19: Israel san sang doi pho voi dot bung phat dich thu 4 hinh anh 1Người dân không phải bắt buộc đeo khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Tel Aviv, Israel, ngày 15/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

23/6, Chính phủ Israel đã thành lập ban chuyên trách chống dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch lần thứ 4 với số ca mắc mới trong mấy ngày qua liên tục vượt 100 người/ngày.

Chiều cùng ngày, Chính phủ của Thủ tướng Naftali Bennett cũng đã quyết định lùi kế hoạch mở các cửa khẩu biên giới đón khách du lịch đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến ngày 1/8, thay vì 1/7 như kế hoạch trước đó.

Trong những ngày qua, biến thể Delta đã lây lan nhanh chóng ở Israel, nhất là ở các thành phố như Modi'in và Binyamina.

Đến nay, khoảng 200 sinh viên và 20 giáo viên đã nhiễm biến thể này. Tuy Chính phủ Israel chưa coi đây là làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ 4, nhưng để đối phó kịp thời với đợt bùng phát này, chính quyền đã thành lập Ban chuyên trách chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Bennett đứng đầu, với sự tham gia của Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz, Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, Bộ trưởng Tài chính Avigdor Lieberman, Bộ trưởng Tư pháp Gideon Saar, Bộ trưởng Nội vụ Ayelet Shaked và một số bộ trưởng khác.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Israel đã bổ sung quy định đối với một số trường hợp đặc biệt, những người đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 vẫn có thể được yêu cầu làm xét nghiệm.

[Dịch COVID-19: Biến thể Delta lây lan mạnh tại Pháp, Đức và Israel]

Theo quy định, những người đã tiêm đủ hai liều vaccine trong đủ 7 ngày hoặc đã khỏi bệnh được đủ 7 ngày sẽ được miễn cách ly nếu có tiếp xúc với người đã được xác định là dương tính với SARS-CoV-2.

Nhưng theo hướng dẫn mới do Bộ Y tế vừa ban hành, người đứng đầu cơ quan y tế vùng có quyền yêu cầu một số cá nhân phải tự cách ly nếu họ có tiếp xúc gần với những người đã nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2 vốn được coi là đặc biệt nguy hiểm.

Những người tiếp xúc với nhóm có nguy cơ cao hoặc chưa được tiêm chủng hay bay cùng chuyến với một người đã được xác định là dương tính với SARS-CoV-2 cũng có thể được yêu cầu phải tự cách ly.

Chỉ thị của Bộ Y tế Israel cũng khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và các cơ sở y tế.

Hôm 22/6, Thủ tướng Bennett đã đến kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở ngoại ô thành phố Tel Aviv.

Tại đây ông đã yêu cầu nhà khai thác phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở để xét nghiệm cho người nhập cảnh cũng như xuất cảnh vốn đang bị quá tải tại sân bay này.

Thủ tướng Bennett cũng kêu gọi người dân Israel tránh tới những quốc gia đang bùng phát dịch nguy hiểm như Argentina, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.

Trong trường hợp bất khả kháng, họ phải có giấy phép đặc biệt của cơ quan chức năng./.

Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)