Điểm đột phá trong chuyến công du vùng Vịnh của Ngoại trưởng Nga

Bộ Ngoại giao Nga cho biết một trong những trọng tâm hàng đầu trong chuyến công du lần này của ông Lavrov là nhằm thảo luận với các đối tác Trung Đông về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Điểm đột phá trong chuyến công du vùng Vịnh của Ngoại trưởng Nga ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngày 9/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông đầu năm 2021 gồm ba nước UAE, Saudi Arabia và Qatar. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết một trong những trọng tâm hàng đầu trong chuyến công du lần này của ông Lavrov là nhằm thảo luận với các đối tác Trung Đông về cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga và các vùng Vịnh này đang duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ. Trong thời gian gần đây, Ngoại trưởng các nước UAE, Saudi Arabia và Qatar đã lần lượt có chuyến thăm Moskva. 

Dự kiến, trong thời gian dừng chân tại Abu Dhabi, Ngoại trưởng Lavrov sẽ có các cuộc hội đàm quan trọng với Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Ngoại trưởng nước chủ nhà Abdullah bin Zayed Al Nahyan.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các cuộc gặp của Ngoại trưởng Lavrov tại UAE nhằm mở rộng đối thoại chính trị song phương trong khuôn khổ đối thoại tin cậy thường xuyên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của các quốc gia quân chủ ở khu vực này. 

Đặc biệt, các bên sẽ thảo luận về việc xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được trước đó ở cấp cao nhất. 

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá kết quả thương mại song phương giữa nước này và UAE ở "mức cao nhất mọi thời đại” với 3,27 tỷ USD, tăng 78% trong năm 2020 bất chấp những khó khăn liên quan đến đại dịch COVID-19. 

Phía Nga cũng xác nhận các kế hoạch tổ chức cuộc họp toàn thể tiếp theo của Ủy ban liên chính phủ song phương về hợp tác thương mại, kinh tế và kỹ thuật trong năm nay. Cuộc họp trước đó của ủy ban diễn ra vào tháng 10/2019. 

Ngoài ra, Nga và UAE cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm các dự án được thực hiện thông qua Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga. Bộ ngoại giao Nga cho biết các doanh nghiệp nước này đang đầu tư khoảng 2,3 tỷ USD vào nền kinh tế UAE.

[Nga kêu gọi Mỹ bỏ lệnh trừng phạt Iran để thúc đẩy việc thực thi JCPOA]

Hai bên cũng sẽ bàn thảo về các dự án mới trong một số lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chủ đề mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 là nội dung quan trọng trong các cuộc hội đàm của ông Lavrov với các đối tác. 

UAE là một trong những quốc gia đầu tư mạnh mẽ cho cuộc chiến chống COVID-19 và hiện đứng thứ ba trên thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm chủng - khoảng 65% dân số. Hiện tại, vaccine Sputnik V đã được phép lưu hành tại UAE cùng với một số loại vaccine của các nước phương Tây. 

Ngoài ra, quá trình thử nghiệm lâm sàng quốc tế về vaccine Sputnik Light đang được tiến hành tại UAE. Hơn 3.000 tình nguyện viên sẽ tham gia các thử nghiệm lâm sàng. Phía Nga cho biết vaccine Sputnik Light là phiên bản nhẹ của Sputnik V và chỉ cần tiêm một mũi thay vì hai mũi. 

Vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực cũng sẽ là một trong những trọng tâm của chuyến công du khu vực của ông Lavrov.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Lavrov sẽ đề cập đến sự cần thiết trong giải quyết các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và Bắc Phi thông qua đối thoại toàn diện có tính đến lợi ích và mối quan tâm hợp pháp của tất cả các bên liên quan. Tình hình ở Syria, Libya, Yemen và toàn khu vực nói chung cũng sẽ được đề cập trong các cuộc hội đàm. 

Cũng nhân chuyến thăm này, phía Nga chủ trương tiếp tục thúc đẩy sáng kiến về an ninh khu vực có tên gọi là Khái niệm mới về đảm bảo an ninh tập thể ở khu vực vùng vịnh Persian.

Với sáng kiến này, Nga muốn sử dụng đối thoại để giảm căng thẳng giữa các quốc gia trong khu vực, cùng nỗ lực để ứng phó với các thách thức và mối đe dọa chung.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia liên quan từ bỏ luận điệu đối đầu, tập trung thảo luận về các vấn đề gây tranh cãi trên bàn đàm phán, để tất cả các quốc gia trong tiểu vùng cùng xây dựng một hệ thống an ninh tập thể và cùng ứng phó với những thách thức và mối đe dọa hiện có. 

Hiện nay, UAE là một trong những quốc gia ủng hộ tích cực nhất sáng kiến này của Moskva. Trong chuyến thăm Nga vào tháng 12/2020, Ngoại trưởng UAE nói rằng Abu Dhabi hoan nghênh những nỗ lực của Moskva theo hướng này.

Do đó, các nhà quan sát nhận định UAE sẽ là điểm đột phá mới trong chính sách của Moskva đối với các quốc gia vùng Vịnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục