Điện Biên: Tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Mường Nhé

Sau khi tiêu hủy số lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng đã tiến hành phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng khu chuồng trại.
Điện Biên: Tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Mường Nhé ảnh 1Phun thuốc khử trùng để phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/8, Ủy ban Nhân dân xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) phối hợp với các cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu hủy 16 con lợn bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, với tổng trọng lượng khoảng 560kg. 

Trước đó, đàn lợn 16 con của gia đình ông Đào Hồng Ngọc (tổ dân cư số 2, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) có biểu hiện ốm, chết.

Ngày 7/8, gia đình ông Ngọc đã chủ động báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã cử cán bộ trực tiếp xuống khu chăn nuôi của gia đình ông Đào Hồng Ngọc kiểm tra và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Chi cục Thú y vùng 1 xét nghiệm.

Đến ngày 10/8, kết quả trả về từ Chi cục Thú y vùng 1 cho thấy các mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi tiêu hủy số lợn trên, chính quyền xã Mường Nhé; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé... đã tiến hành phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Ngọc và khu vực lân cận.

[Ngăn chặn vụ vận chuyển lợn bị dịch tả châu Phi về Bắc Giang tiêu thụ]

Ngành chức năng của huyện Mường Nhé cũng khuyến cáo người dân chăn nuôi trên địa bàn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm điều kiện chuồng trại khô thoáng, sạch sẽ, an toàn sinh học; hàng ngày chú ý chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi.

Đặc biệt, khi đàn lợn có biểu hiện nhiễm bệnh tả lợn châu Phi hoặc bị ốm, chết bất thường, người chăn nuôi phải kịp thời báo các cho cơ quan chức năng và tuân thủ các biện pháp cách ly giữa lợn khỏe mạnh với môi trường nghi có dịch bệnh để phòng tránh dịch bệnh lây lan, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại trong chăn nuôi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục