Vào 0h ngày 19/10/2008, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức thực hiện cách quay số điện thoại cố định theo cách mới tại 55 tỉnh, thành phố, trong đó bao gồm cả Hà Nội mở rộng và TP. Hồ Chí Minh. Thời điểm giữ số song song đã kết thúc và việc đổi số điện thoại của VNPT đã thành công.

Như vậy, từ 00h ngày 19/10/2008, khi thực hiện cuộc gọi đến các thuê bao cố định của VNPT, khách hàng phải thêm số 3 vào số điện thoại cố định thông thường. Cụ thể là, ngoài 9 tỉnh, thành phố đã có độ dài số thuê bao là 7 chữ số, 53 tỉnh, thành phố hiện đang có độ dài số điện thoại cố định là 6 chữ số đã được nâng lên thành 7 chữ số bằng cách thêm số 3 vào trước số điện thoại hiện có. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã được nâng độ dài số thuê bao từ 7 chữ số lên 8 chữ số, cũng bằng cách thêm số 3 vào số điện thoại hiện hành. Các thuê bao G-Phone khi chuyển đổi cũng được áp dụng như các số thuê bao cố định thông thường khác.

Thông tin từ Ban Viễn thông (thuộc VNPT) cho biết, tại thời điểm này, nếu khách hàng gọi nhầm theo cách quay số cũ (không có số 3) thì tổng đài sẽ tự động có thông báo – hướng dẫn cách gọi mới bằng tiếng Việt và tiếng Anh: "Số máy quý khách vừa gọi đã thay đổi. Xin quý khách vui lòng thêm số 3 vào trước số thuê bao vừa gọi, hoặc gọi số 116 hoặc 1080 để được giải đáp."

Cũng theo Ban Viễn thông, trong thời gian hai tuần VNPT hỗ trợ khách hàng làm quen với việc đổi số bằng cách đánh số song song (từ ngày 5 đến 19/10), tỷ lệ thuê bao thực hiện cuộc gọi theo cách thêm số 3 đạt khá cao. Các cuộc gọi liên tỉnh, thành phố theo cách mới đạt 50% so với các cuộc gọi cũ. Các cuộc gọi nội tỉnh, thành phố theo cách mới đạt 40% trên tổng số gần 11 triệu thuê bao điện thoại./.

Hàn Giang (Vietnam+)