Đoàn Thể thao Việt Nam lập nên kỳ tích tại SEA Games 32

Đoàn Thể thao Việt Nam đã lập nên kỳ tích tại Campuchia khi lần đầu tiên giành vị trí nhất toàn đoàn ở một kỳ SEA Games không phải là nước chủ nhà.
Đoàn Thể thao Việt Nam lập nên kỳ tích tại SEA Games 32 ảnh 1Đội tuyển Điền kinh giành được 12 huy chương Vàng tại SEA Games 32. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 (SEA Games 32) ấn tượng với thành tích 136 huy chương Vàng, 105 huy chương Bạc và 118 huy chương Đồng.

Thành tích này giúp Đoàn Thể thao Việt Nam vượt xa chỉ tiêu đề ra là giành từ 90 đến 120 huy chương Vàng trước ngày lên đường sang Campuchia. 

Đoàn Thể thao Việt Nam còn dẫn đầu về tỷ lệ đạt huy chương Vàng trên tổng số vận động viên tha dự SEA Games 32, đạt hơn 19%, trong khi tỷ lệ này ở quốc gia có thành tích xếp sau là chưa đến 15% (Indonesia).

Kết quả này giúp Đoàn Thể thao Việt Nam lần thứ 3 trong lịch sử đứng đầu bảng tổng sắp huy chương SEA Games sau khi từng về nhất toàn đoàn vào các năm năm 2003 và 2021.

Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam xếp thứ nhất toàn đoàn trong một kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á không phải là nước chủ nhà.

Thành công này đến từ những nỗ lực không biết mệt mỏi của các vận động viên nhất là khi phải thi đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Campuchia.

Tại SEA Games 32, Thể thao Việt Nam đã giành được 69 huy chương Vàng ở các môn Olympic gồm: Bơi (7), Điền kinh (12), Bóng rổ 3x3 (1), Boxing (2), Xe đạp (1), Đấu kiếm (4), Bóng đá (1), Golf (1), Thể dục dụng cụ (4), Judo (8), Karate (6), Bóng bàn (1), Taekwondo (4), Cử tạ (4), Vật (13).

[Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 chung cuộc: Việt Nam đứng đầu]

Bên cạnh những bộ môn, nội dung thế mạnh, Đoàn Thể thao Việt Nam còn giành được nhiều thành tích cao tại những môn lần đầu tiên xuất hiện tại SEA Games. Đáng chú ý, Đội tuyển Võ cổ truyền Việt Nam xuất sắc giành 11 huy chương Vàng ở môn võ Kun Bokator (6 HCV) và Kun Khmer (5 huy chương Vàng).

Đoàn Thể thao Việt Nam lập nên kỳ tích tại SEA Games 32 ảnh 2Nguyễn Thị Oanh trở thành vận động viên điền kinh đầu tiên giành được 4 huy chương Vàng cá nhân tại một kỳ SEA Games. (Ảnh: Hải An/Vietnam+)

Ba môn mang nhiều huy chương Vàng nhất cho Đoàn Thể thao Việt Nam là Lặn (14 huy chương Vàng), Vật (13 huy chương Vàng) và Điền kinh (12 huy chương Vàng).

Vận động viên giành nhiều huy chương Vàng nhất cho Đoàn Thể thao Việt Nam là Nguyễn Thị Oanh của môn Điền kinh.

“Nữ hoàng” điền kinh Việt Nam, Nguyễn Thị Oanh đã xuất sắc giành 4 huy chương Vàng ở các nội dung cá nhân 1.500m, 5.000m, 10.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật - thành tích chưa từng có của một vận động viên điền kinh Việt Nam trong một kỳ SEA Games. .

Đặc biệt, dù lịch thi đấu hai nội dung khó chỉ cách nhau 20 phút (thi đấu nội dung 1.500m và 3.000m vượt chướng ngại vật Nữ), không có thời gian nghỉ ngơi nhưng Nguyễn Thị Oanh đã làm nên kỳ tích khó tin khi giành trọn hai tấm huy chương Vàng trong vòng chưa đầy 30 phút.

Những nỗ lực và thành tích mà Oanh làm được trên đường chạy đã mang lại niềm tự hào cho điền kinh Việt Nam, quan trọng là cô truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người yêu thể thao trong nước và quốc tế.

Chiến tích ở SEA Games 32 có thể xem là bước đệm quan trọng để Nguyễn Thị Oanh đổi màu huy chương Đồng ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật tại ASIAD 19 sắp tới.

Ngoài kỳ tích của Nguyễn Thị Oanh, vận động viên 15 tuổi Lê Khánh Hưng cũng đã đi vào lịch sử khi mang về tấm huy chương Vàng đầu tiên về cho Đội tuyển Golf Việt Nam ở đấu trường SEA Games.

Đội tuyển Bóng rổ Nữ 3x3 Việt Nam cũng đã xuất sắc đánh bại Philippines với tỷ số 21-16, để đoạt tấm huy chương Vàng lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, chấm dứt sự thống trị kéo dài của Philippines và Thái Lan.

Đoàn Thể thao Việt Nam lập nên kỳ tích tại SEA Games 32 ảnh 3Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam xuất sắc giành HCV SEA Games 32. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Trong khi đó, Đội tuyển Nữ Việt Nam bảo vệ thành công huy chương Vàng môn bóng đá Nữ sau chiến thắng thuyết phục 2-0 trước Myanmar ở trận chung kết SEA Games 32.

Chiến thắng này đã giúp Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam viết nên kỳ tích trong lịch sử môn bóng Bóng đá Nữ tại SEA Games.

Đây đã là lần thứ 8 Việt Nam giành chức vô địch, đồng thời thiết lập nên kỷ lục với tư cách là đội bóng đầu tiên giành huy chương Vàng ở 4 kỳ SEA Games liên tiếp.

Việt Nam cũng đã phá được 16 kỷ lục ở SEA Games 12. Kình ngư Phạm Thanh Bảo phá kỷ lục ở hai nội dung bơi 100m và 200m bơi ếch Nam.

Bốn kỷ lục khác được xác lập ở môn Cử tạ của Trần Minh Trí (67kg nam) và Nguyễn Quốc Toàn (89kg Nam), trong khi 10 kỷ lục còn lại được xác lập ở môn Lặn.

Với những gì đã đạt được tại SEA Games 32, Thể thao Việt Nam kỳ vọng sẽ gặt hái thêm nhiều thành công tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới đây./.

Đoàn Thể thao Việt Nam lập nên kỳ tích tại SEA Games 32 ảnh 4
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục