Du học sinh Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản

Tại chương trình giao lưu giữa doanh nghiệp tỉnh Aichi của Nhật Bản và sinh viên, các công ty đã thông tin về nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng nhân sự với các sinh viên quốc tế và Việt Nam.
Du học sinh Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 1Các đại biểu tham gia sự kiện chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Bùi Hà/Vietnam+)

Ngày 14/12, chương trình giao lưu doanh nghiệp tỉnh Aichi của Nhật Bản và sinh viên quốc tế lần thứ 9 đã diễn ra tại Đại học Công nghiệp Nagoya với sự tham gia của gần 200 du học sinh đến từ các nước khác nhau và đại diện chính quyền tỉnh Aichi.

Đại diện gần 40 công ty, tổ chức của Nhật Bản như công ty Aisin Seki (thuộc Toyota Group), Ngân hàng Ogaki Kyoritsu (OKB), Công ty Chuo Spring cùng một số công ty, tổ chức khác tại Aichi cũng có mặt tại sự kiện này.

Đây là hoạt động do Hội cựu du học sinh Việt Nam tỉnh Aichi (VARONET), Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam vùng Tokai (Vysa Tokai) và một số tổ chức liên quan đồng phối hợp tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu về nhân lực với du học sinh quốc tế, trong đó phần lớn là sinh viên Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các du học sinh có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những cựu du học sinh đã sinh sống và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản.

Tại sự kiện, đại diện các công ty Nhật Bản đã giới thiệu thông tin về doanh nghiệp, nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng nhân sự với các sinh viên quốc tế và Việt Nam.

Về phần mình, các cựu du học sinh đã cùng nhau trao đổi với các sinh viên chuẩn bị ra trường kinh nghiệm xin việc và tiếp xúc với doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống tại đất nước Mặt Trời mọc.

Phát biểu tại sự kiện, giáo sư Yamamoto Izumi, Đại học công nghiệp Nagoya, cho biết số lượng du học sinh tại Aichi ngày càng có xu hướng tăng và đa dạng về quốc tịch, do đó đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp tại địa phương này và các địa phương lân cận tuyển dụng nhân sự chất lượng trong bối cảnh nhu cầu về nguồn lao động trẻ đang là vấn đề cấp bách hiện nay tại Nhật Bản.

Du học sinh Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 2Một du học sinh quốc tế chia sẻ kinh nghiệm tại sự kiện. (Ảnh: Bùi Hà/Vietnam+)

Bà Izumi cũng chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển việc làm, cũng như đưa ra một số lời khuyên với các du học sinh quốc tế.

Ông Phạm Duy Tùng, Chủ tịch VARONET, cho biết chương trình giao lưu năm nay được tổ chức với sự góp mặt của đông đảo sinh viên quốc tế hơn mọi năm, đánh đánh dấu một bước tiến triển tốt đẹp về hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam với tỉnh Aichi nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Nằm ở miền Trung Nam của Nhật Bản, tỉnh Aichi được coi là cái nôi của nền công nghiệp Nhật Bản, là đại bản doanh của các tập đoàn quốc tế như Toyota Motor, Denso… Chính vì vậy, Aichi là một trong những địa phương có sức hút mạnh đối với nguồn nhân lực nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

[Việt Nam dẫn đầu về lao động làm ở Nhật theo chính sách thị thực mới]

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng các tập đoàn công nghiệp của Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất ở nước ngoài, hợp tác quốc tế cũng như đối phó với tình trạng già hóa dân số, nhu cầu về nguồn lao động nước ngoài làm việc cho các công ty tại tỉnh Aichi nói riêng và toàn Nhật Bản nói chung ngày càng tăng cao. Đây thực sự là cơ hội tốt để sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Du học sinh Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản ảnh 3Một cựu du học sinh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh: Bùi Hà/Vietnam+)

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh trong việc tuyển dụng lao động, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao Việt-Nhật, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại tỉnh Aichi (VARONET) đã được thành lập từ năm 2010 với nòng cốt là các cựu sinh viên từng theo học các trường của tỉnh Aichi.

Hằng năm, VARONET đã phối hợp cùng tỉnh Aichi đã tổ chức các chương trình giao lưu doanh nghiệp Nhật Bản với thanh niên Việt Nam tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Nagoya với mục tiêu thu hút nguồn nhân lực Việt Nam đến địa phương học tập và làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục