Duc chi hon nua ty USD thue may bay khong nguoi lai cua Israel hinh anh 1Máy bay không người lái Heron-1 của Quân đội Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Công ty Hàng không vũ trụ Israel (IAI) ngày 14/6 cho biết Đức đã đồng ý một thỏa thuận kéo dài 9 năm trị giá hơn nửa tỷ USD thuê các máy bay do thám không người lái của quân đội Israel có khả năng mang tên lửa.

Tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu Airbus thay mặt Bộ Quốc phòng Đức ký thỏa thuận trị giá 600 triệu USD. Airbus sẽ bảo dưỡng và hỗ trợ vận hành cho các máy bay không người lái Heron TP.

Một quan chức IAI cho biết năm máy bay được cho thuê theo thỏa thuận trên.

[Đức sẽ trang bị máy bay không người lái Heron TP của Israel]

Quân đội Đức hiện đang sử dụng máy bay không người lái Heron 1 của Israel tại Afghanistan và Mali và dự kiến sẽ thay thế bằng các phiên bản máy bay không người lái Heron TP hiện đại hơn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 14/6 cho biết Quốc hội Đức đã thông qua thỏa thuận ngày 13/6 sau khi Chính phủ Đức chấp thuận thỏa thuận này.

IAI cho biết thỏa thuận này còn phải được sự chấp thuận về ngân sách liên bang của Đức.

Trước đó Đức đã cân nhắc mua các máy bay không người lái Predator của Mỹ, tuy nhiên cuối cùng đã lựa chọn loại máy bay Heron TP mà giới chức Đức cho là có thể nhanh chóng nhận được và chuyển đổi dễ dàng giữa các mô hình./.

(TTXVN/Vietnam+)