Đức chính thức ngừng xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia

Chính phủ Đức đã đình chỉ mọi hoạt động bán vũ khí cho Saudi Arabia, kể cả các đơn hàng đã được phê duyệt, nhằm phản ứng với vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.
Đức chính thức ngừng xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Press TV)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 19/11, Chính phủ Liên bang Đức đã đình chỉ mọi hoạt động bán vũ khí cho Saudi Arabia, kể cả các đơn hàng đã được phê duyệt, nhằm phản ứng với vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Kinh tế Đức thông báo Berlin đã ban hành lệnh cấm bán vũ khí và các trang thiết bị khác cho Saudi Arabia. Theo một người phát ngôn của bộ trên, mọi hoạt động xuất khẩu sẽ được ngăn chặn bằng "nhiều công cụ khác nhau."

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết nước này đã quyết định cấm nhập cảnh đối với 18 quan chức nhà nước Saudi Arabia. Phát biểu bên lề hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Maas cho rằng các quan chức Saudi Arabia nêu trên nhiều khả năng liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuyên bố trên của người đứng đầu ngành ngoại giao Đức được đưa ra sau khi Cơ quan Công tố Saudi Arabia họp báo công bố kết quả điều tra chi tiết vụ sát hại ông Khashoggi. Cơ quan này cho biết nhà báo Khashoggi bị một nhóm điệp viên Saudi Arabia tiêm một loại thuốc, khiến ông bị “sốc" và tử vong.

Theo cơ quan trên, âm mưu sát hại ông Khashoggi bắt đầu từ ngày 29/9. Khi đó, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Saudi Arabia (GIP) đã ra lệnh các nhân viên tình báo thuyết phục ông Khashoggi về nước. Nếu quá trình thuyết phục thất bại, họ có thể sử dụng vũ lực.

Văn phòng Công tố Saudi Arabia cũng cho biết 5 quan chức nước này dính líu tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi phải đối mặt với án tử hình. Đến nay, tổng cộng 21 cá nhân, trong đó 11 người, hiện đang bị giam giữ do liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Trong số đó, 11 người bị truy tố và những người còn lại đang bị điều tra.

Kênh truyền hình CNN ngày 18/11 cho biết những đối tượng sát hại ông Khashoggi có thể đã đặt các phần thi thể ông này trong một vali và đưa ra nước ngoài. Nguồn tin dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (Hu-lu-xi A-ca) cho rằng dường như chiếc vali có thể đã được đưa đi chỉ 3-4 giờ sau vụ sát hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.