Duc keu goi mot giai phap chinh tri cho cuoc xung dot tai Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 13/2, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công quân sự tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ nhật báo "Süddeutsche Zeitung" của Đức, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh các cuộc tấn công nhằm vào dân thường tại tỉnh Idlib thời gian gần đây thực sự là một thảm họa nhân đạo.

Ông cũng bày tỏ lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng sẽ tạo ra một làn sóng người tị nạn mới tràn qua biên giới tới Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện đang phải tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn đến từ Syria.

Ngoại trưởng Đức cho rằng một giải pháp chính trị giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Syria Bashar al-Assad là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Syria.

[Liên quân do Mỹ đứng đầu xả súng vào trạm kiểm soát ở Đông Bắc Syria] 

Ông cũng nhấn mạnh Berlin vẫn đang nỗ lực trong khả năng của mình nhằm giúp giảm tình hình căng thẳng leo thang.

Phát biểu của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas được đưa ra trong bối cảnh tỉnh Tây Bắc Idlib của Syria, vốn được coi là "điểm nóng" trong cuộc xung đột từ năm 2011 tại quốc gia này, nay lại trở thành tâm điểm chú ý khi đụng độ giữa quân đội Chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nổ ra.

Động thái này đe dọa phá vỡ các mối quan hệ hợp tác phức tạp, cũng như các thỏa thuận mong manh và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại Idlib.

Căng thẳng bùng phát hôm 3/2 vừa qua khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 8 binh sĩ nước này thiệt mạng do bị trúng đạn pháo của quân đội Syria, trong bối cảnh quân đội Syria mở chiến dịch quân sự chống phiến quân tại khu vực gần tỉnh Idlib.

Quân đội Thỗ Nhĩ Kỳ sau đó đã tấn công 54 mục tiêu ở khu vực Idlib, khiến 13 binh sỹ Syria thiệt mạng. Đây là vụ giao tranh đẫm máu nhất xảy ra kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới Syria hồi năm 2016./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)