Đức kêu gọi Ủy ban Kiến tạo hòa bình LHQ tham gia giải quyết xung đột

Phó đại diện thường trực của Đức tại Liên hợp quốc cho rằng nguyên nhân căn bản của các cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết, điều này đã cản trở sự phát triển và hòa bình bền vững.
Đức kêu gọi Ủy ban Kiến tạo hòa bình LHQ tham gia giải quyết xung đột ảnh 1Người dân Syria tại khu trại tạm ở Kafr Lusin, tỉnh Idlib, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh xung đột. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó đại diện thường trực của Đức tại Liên hợp quốc, ông Jurgen Schulz, cho rằng nguyên nhân căn bản của các cuộc xung đột trên thế giới vẫn chưa được giải quyết triệt để, đồng thời cho rằng Ủy ban Kiến tạo hòa bình Liên hợp quốc (PBC) cần phải lên tiếng.

Ngày 20/5, phát biểu trong phiên tranh luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc về báo cáo hằng năm của PBC và báo cáo của Tổng Thư ký về Quỹ Kiến tạo hòa bình (PBF), ông Jurgen Schulz khẳng định nguyên nhân căn bản của các cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết, điều này đã cản trở sự phát triển và hòa bình bền vững.

Theo ông, sự bắt đầu lại của các chu kỳ xung đột đã diễn ra một cách thường xuyên và dễ dàng hơn.

[Mỹ khẳng định nhất trí với Nga về vấn đề Triều Tiên và Syria]

Phó đại diện thường trực của Đức tại Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm giải pháp đối phó các nguyên nhân xung đột với "cam kết chính trị" và "kế hoạch dài hạn."

Ông Schulz nhấn mạnh PBC có khả năng đưa ra những khuyến cáo, hướng giải quyết một cách kịp thời và cụ thể, đồng thời khẳng định PBC chỉ có thể mạnh hơn khi có tiếng nói kêu gọi sự tham gia của các nước thành viên.

Cũng trong phát biểu của mình, phái viên của Đức tại Liên hợp quốc cho biết Berlin luôn hoan nghênh các lĩnh vực ưu tiên của PBF như "kế hoạch hóa xuyên biên giới, chuyển giao, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, thanh thiếu niên.

Ủy ban Kiến tạo hòa bình Liên hợp quốc gồm 31 quốc gia thành viên, là một cơ quan tư vấn liên chính phủ với mục tiêu hỗ trợ các nỗ lực hòa bình tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục