Công nhân vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc hai trước lễ khai trương tại vịnh Portovaya, Tây Bắc nước Nga năm 2012. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/2, ông Andriy Kobolev, Giám đốc điều hành của tập đoàn Naftogaz thuộc Ukraine, cho biết chính phủ Đức có thể đưa ra quyết định cấp phép xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) giữa Nga và Đức, đi qua Ukraine.

Phát biểu với hãng thông tấn UNIAN, ông Kobolev cho biết thông tin trên và khẳng định Ukraine cần quyết định của các đối tác nước ngoài đồng thời vận động hành lang để dự án vẫn đi qua Ukraine.

Giám đốc Tài chính Paul Corcoran của công ty Nord Stream AG nói với hãng tin Sputnik rằng giấy phép xây dựng và điều hành đường ống dẫn khí ở khu Đặc quyền Kinh tế của Đức sẽ được cấp trong ít tuần tới.

[Đức phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ chống Nga vì dự án khí đốt]

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đặt mục tiêu hàng năm sẽ cung cấp 55 tỷ m3 khí tự nhiên của Nga cho Liên minh châu Âu thông qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầu tham vọng./.