ECB cảnh báo ngân hàng trong Eurozone về các rủi ro tiềm ẩn trong 2023

Các ngân hàng trong Eurozone có đủ nguồn vốn dự trữ để ứng phó với cú sốc có thể xảy ra và đang hưởng lợi nhờ lãi suất tăng nhưng cần sớm khắc phục yếu kém trong công tác quản trị đã tồn tại từ lâu.
ECB cảnh báo ngân hàng trong Eurozone về các rủi ro tiềm ẩn trong 2023 ảnh 1Nhân viên giao dịch ngoại hối kiểm đồng euro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đánh giá các ngân hàng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có đủ nguồn vốn dự trữ để ứng phó với các cú sốc có thể xảy ra và đang hưởng lợi nhờ lãi suất tăng nhưng cần sớm khắc phục những yếu kém trong công tác quản trị vốn đã tồn tại từ lâu.

Với năm 2023, ECB sẽ chỉ tăng nhẹ yêu cầu về tỷ lệ vốn dự trữ với các ngân hàng, lên mức khoảng 15% giá trị các tài sản có trọng số rủi ro, cao hơn không đáng kể so với mức 14,7% được áp dụng cho năm 2022.

Nội dung báo cáo đánh giá thường kỳ về tình hình của 115 ngân hàng trong Eurozone mà ECB phụ trách giám sát có đoạn nêu rõ các ngân hàng vẫn đang có sức chống đỡ tốt, phần lớn có vốn dự trữ cao hơn yêu cầu.

[Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5%]

Theo Chủ tịch Ủy ban giám sát của ECB Andrea Enria, các ngân hàng này đã ứng phó tốt với những tác động từ cuộc xung đột tại Ukraine, nhờ vốn mạnh và thanh khoản tốt. Dù triển vọng dần xấu đi xuyên suốt năm 2022 nhưng biện pháp tăng lãi suất đã giúp tăng lợi nhuận và nguồn vốn được huy động.

Tuy nhiên, bà Enria lưu ý các ngân hàng trong Eurozone vẫn còn đương đầu nhiều thách thức và cần khắc phục những yếu kém đã tồn tại dai dẳng, đặc biệt là về các khung quản trị và kiểm soát rủi ro.

Báo cáo của ECB nhấn mạnh mối quan ngại về hiệu quả và thành phần của các đơn vị quản lý trong các ngân hàng cũng như khả năng đánh giá và quản lý những rủi ro liên quan khí hậu và an ninh mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục