Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times được công bố ngày 4/8, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) không chịu nhượng bộ đang đẩy nước Anh tới viễn cảnh rời khỏi khối này mà không có thỏa thuận nào.

Ông Fox, người ủng hộ mạnh mẽ Brexit trong Nội các của Thủ tướng Anh Theresa May, đã dự đoán khả năng Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận về tương lai mối quan hệ song phương là 60%.

Phát biểu sau chuyến thăm Nhật Bản, ông Liam Fox nói: "Tôi nghĩ sự không khoan nhượng của Ủy ban (châu Âu) đang đẩy chúng ta tới khả năng không có thỏa thuận (về Brexit)."

[Anh sẽ chuẩn bị phương án cho việc không đạt được thỏa thuận Brexit]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy tám tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU, nhưng London vẫn chưa nhất trí về một thỏa thuận "ly hôn" với Brussels và đã đẩy mạnh việc lên kế hoạch cho khả năng rời khối này mà không có bất cứ thỏa thuận chính thức nào.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng viễn cảnh như vậy sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, bởi hoạt động giao thương với EU, thị trường lớn nhất của Anh, sẽ phải gánh chịu các loại thuế quan./.

(Vietnam+)