EU gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine

Quy chế bảo vệ tạm thời cho phép hơn 4 triệu người tị nạn Ukraine đang sinh sống ở EU được quyền tiếp cận thị trường lao động, nhà ở và giáo dục cho trẻ em.
EU gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine ảnh 1Người tị nạn Ukraine tại cửa khẩu biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 4/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) cho biết các quốc gia thành viên đã nhất trí gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời đối với hơn 4 triệu người tị nạn Ukraine đang sinh sống ở EU.

Hội đồng EU cho biết Bộ trưởng nội vụ 27 quốc gia thành viên EU nhất trí gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời đối với tất cả người tị nạn Ukraine thêm một năm, từ ngày 4/3/2024 đến ngày 4/3/2025.

Quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine được kích hoạt vào ngày 4/3/2022, chỉ vài ngày sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

[100 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong năm 2022]

Quy chế này sau đó được tự động gia hạn thêm một năm, đến ngày 4/3/2023. Đầu năm nay, các quốc gia EU nhất trí tiếp tục gia hạn thêm một năm đến ngày 4/3/2024.

Quy chế bảo vệ tạm thời cho phép tất cả những người tị nạn Ukraine cư trú tại EU, tiếp cận thị trường lao động, nhà ở và giáo dục cho trẻ em.

Người tị nạn được bảo vệ tạm thời cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ y tế và phúc lợi xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục