EU kêu gọi Iran đảo ngược hoạt động gia tăng làm giàu urani

EU đã kêu gọi Iran đảo ngược hoạt động gia tăng làm giàu urani hiện nay và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015.
EU kêu gọi Iran đảo ngược hoạt động gia tăng làm giàu urani ảnh 1Thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được hồi năm 2015. (Nguồn: wnyc)

Ngày 9/7, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Iran đảo ngược hoạt động gia tăng làm giàu urani hiện nay và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của EU nêu rõ khối này tiếp tục hối thúc Iran không có thêm những hành động làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân, chấm dứt và đảo ngược mọi hoạt động trái với JCPOA, trong đó có quy định làm giàu urani ở cấp độ thấp.

EU đã đưa ra lời kêu gọi trên một ngày sau khi Iran xác nhận cấp độ làm giàu urani của Iran đã vượt mức 4,5%, vượt xa mức cho phép theo thỏa thuận JCPOA.

[IAEA xác nhận Iran làm giàu urani vượt giới hạn quy định trong JCPOA]

Vấn đề hạt nhân Iran trở nên căng thẳng đột ngột sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA ngày 8/5/2018 và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu. Sau đó đúng 1 năm, ngày 8/5/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran tạm dừng một phần cam kết về thỏa thuận hạt nhân và cho các bên tham gia thỏa thuận 2 tháng để quay trở lại thực hiện thỏa thuận.

Theo thỏa thuận này, để đổi lấy việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ và EU, Iran cam kết trong vòng 15 năm không làm giàu urani vượt mức 3,67% và duy trì lượng urani làm giàu dự trữ dưới 300 kg cũng như không xây dựng thâm các lò phản ứng nước nặng, không tích lũy nước nặng và không phát triển thiết bị nổ hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.