EU tuyen bo co the tri hoan Brexit trong khoang thoi gian ngan hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại hội nghị của EU ở Brussels, Bỉ ngày 20/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 20/3 tuyên bố các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể chấp nhận trì hoãn việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, trong khoảng thời gian ngắn nếu các nghị sỹ Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn," văn bản đã 2 lần bị các nghị sỹ phản đối.

Phát biểu với phóng viên, Chủ tịch Donald Tusk nêu rõ: "Qua các cuộc tham vấn mà tôi tiến hành trong những ngày qua, tôi tin rằng một sự gia hạn ngắn sẽ khả thi, song điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận rời khỏi (EU) tại Hạ viện Anh."

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow thông báo, Quốc hội nước này sẽ tổ chức một phiên họp khẩn trong ngày 20/3 để thảo luận về quyết định của Thủ tướng Theresa May yêu cầu trì hoãn Brexit 3 tháng.

Cùng ngày, Pháp cảnh báo sẽ phản đối yêu cầu trì hoãn Brexit của Anh, trừ khi bà Theresa May đưa ra một chiến lược rời khỏi đáng tin cậy cho các nhà lãnh đạo châu Âu.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng nếu bà May không thể đưa ra những đảm bảo cần thiết về một chiến lược đáng tin cậy tại cuộc họp Hội đồng châu Âu thì yêu cầu sẽ bị từ chối và có khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận.

Trong khi đó,  một quan chức cấp cao của Đức cho hay, việc trì hoãn Brexit cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử châu Âu vào cuối tháng Năm sẽ không có vấn đề về pháp lý./.

(TTXVN/Vietnam+)