Evergrande lai ngung giao dich co phieu tren san chung khoan Hong Kong hinh anh 1Tòa nhà Trung tâm Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande và các công ty con của tập đoạn này đã dừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào sáng 21/3.

Trong thông báo, Evergrande cho biết mọi giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này sẽ bị dừng trong ngày 21/3 mà không đưa ra lý do.

Trong khi đó, sở giao dịch chứng khoán Hong Kong cho biết việc giao dịch các sản phẩm cấu trúc liên quan đến Evergrande cũng bị tạm dừng vào cùng thời điểm.

[Hành trình tái cơ cấu của tập đoàn Evergrande: Chờ tia nắng ấm]

Cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong của các công ty có liên quan đến Evergrande như của  Evergrande Property Services Group và China Evergrande New Energy Vehicle Group cũng bị tạm hoãn giao dịch cùng ngày.

Đây là lần thứ hai trong năm nay nhà phát triển bất động sản Evergrande hoãn giao dịch cổ phiếu và động thái này diễn ra trong bối cảnh Evergrande phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán 2 tỷ USD vào ngày 23/3  và 1,4 tỷ USD vào tháng Tư tới.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, đang “ôm” khoản nợ lên tới 306 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ.

Hồi tháng 12/2021,  hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch (Mỹ) thông báo hạ xếp hạng với Evergrande từ mức "C" (quá trình vỡ nợ hoặc tương tự vỡ nợ đã bắt đầu) xuống mức "RD" (vỡ nợ hạn chế - tức là nhà phát hành không có khả năng thanh toán các khoản nợ).

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng cảnh báo cuộc khủng hoảng tài chính của Evergrande có thể gây ảnh hưởng rộng đến nền kinh tế Trung Quốc và thị trường toàn cầu./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)