Fatah, Hamas doan ket chong lai Israel sap nhap lanh tho Palestine hinh anh 1Thung lũng Jordan, khu vực Israel có ý định sáp nhập. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Phong trào Fatah và phong trào Hồi giáo Hamas vừa cam kết cùng nhau chống lại kế hoạch của Israel sáp nhập vùng lãnh thổ tại Bờ Tây bị chiếm đóng.

Hai phái đưa ra cam kết trên trong cuộc họp báo chung hiếm hoi ngày 2/7 tại Ramallah, Palestine.

Quan chức cấp cao phong trào Fatah, Jibril Rajub tuyên bố: "Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự thống nhất quốc gia trong nỗ lực chống sáp nhập (của Israel)."

[Các phe phái tại Gaza đoàn kết chống kế hoạch sáp nhập của Israel]

Trong khi đó, quan chức phái Hamas, Saleh al-Arouri qua kết nối video từ Beirut cho biết :"Hôm nay, chúng tôi muốn có một tiếng nói duy nhất."

Palestine bị chia cắt giữa chính quyền Hamas kiểm soát Dải Gaza và Chính quyền Palestine được quốc tế công nhận. Phong trào Fatah của Tống thống Mahmoud Abbas đặt trụ sở ở Bờ Tây, trong khi Hamas kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007.

Việc Israel tuyên bố sẽ sáp nhập gần 30% vùng lãnh thổ Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, bao gồm các các khu định cư Do Thái, đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Palestine và cộng đồng quốc tế.

Dư luận cho rằng bất kỳ hành động sáp nhập đơn phương nào của Israel sẽ đều bị xem là vi phạm luật pháp quốc tế và gặp phải sự phản đối của người Palestine, các nước trong khu vực, đặc biệt là Jordan, cùng EU.

Các nước Arab đồng minh của Mỹ cũng cho thấy lập trường đang ngày càng trở nên cứng rắn hơn với Israel./.

 
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)