FBI cảnh báo nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công trên lãnh thổ Mỹ

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ nêu rõ tình hình xung đột đang diễn ra ở Trung Đông đã nâng mối đe dọa về một cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ trên lãnh thổ nước này "lên một cấp độ hoàn toàn khác.”
FBI cảnh báo nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công trên lãnh thổ Mỹ ảnh 1Cảnh sát tuần tra tại New York (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cảnh báo cuộc xung đột leo thang giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ, gây ra mối lo ngại đặc biệt đối với cộng đồng người Do Thái và Hồi giáo đang sinh sống tại quốc gia này.

Phát biểu trước Ủy ban An ninh nội địa của Thượng viện Mỹ, ông Wray nêu rõ “tình hình xung đột đang diễn ra ở Trung Đông đã nâng mối đe dọa về một cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ trên lãnh thổ Mỹ lên một cấp độ hoàn toàn khác.”

Ông Wray cũng bày tỏ lo ngại rằng người dân Mỹ "đang ở trong thời kỳ nguy hiểm" khi các phần tử cực đoan trong nước có thể bị kích động từ cuộc xung đột nói trên và theo đó sẽ tấn công nhằm vào cộng đồng người Do Thái hoặc Hồi giáo ở nước này.

[Xung đột Hamas-Israel: Tàu sân bay thứ hai của Mỹ vào Địa Trung Hải]

Giám đốc FBI cũng đưa ra dẫn chứng về vụ một chủ nhà sát hại cậu bé 6 tuổi người Hồi giáo ở bang Illinois, cũng như vụ bắt giữ một đối tượng là nam giới ở bang Houston về hành vi nghiên cứu chế tạo bom và đăng tải trên mạng thông điệp “giết người Do Thái” vào tuần trước.

Ông Wray nhấn mạnh người Do Thái chỉ chiếm 2,4% dân số Mỹ, nhưng lại là nạn nhân trong 60% số các vụ tội phạm có nguyên nhân kỳ thị tôn giáo.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Mỹ Christine Abizaid bày tỏ quan ngại rằng tình hình tại Trung Đông hiện nay “có thể gây ra hậu quả leo thang đáng kể.”

Theo bà Abizaid, các nhóm chiến binh Hồi giáo vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq và Syria song có sự điều chỉnh giới hạn, tránh mở ra một mặt trận cùng lúc đối đầu với Mỹ hoặc Israel.

Tuy nhiên, bà Abizaid cũng cho rằng giới hạn này rất mong manh và đòi hỏi sự giám sát kỹ lưỡng trong khu vực khi các dấu hiệu cho thấy khả năng xung đột có thể lan rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục