Financial Times: Tin tặc Trung Quốc âm mưu tấn công tàu sân bay Mỹ

Tin tặc Trung Quốc đã mưu toan tấn công mạng máy tính trên tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông vào thời điểm Philippines kiện Trung Quốc hồi tháng Bảy vừa qua.
Financial Times: Tin tặc Trung Quốc âm mưu tấn công tàu sân bay Mỹ ảnh 1Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đài RFI đưa tin, một ngày trước khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết vụ Manila kiện Bắc Kinh liên quan đến vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, tin tặc Trung Quốc đã mưu toan tấn công mạng máy tính trên tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông vào thời điểm đó.

Sự kiện xảy ra từ tháng Bảy nhưng mãi đến ngày 21/10 mới được tờ Financial Times của Anh tiết lộ.

Theo nhật báo Anh, tin tặc đã gửi một tài liệu nhiễm mã độc, mạo danh một lá thư chính thức gửi cho các quan chức nước ngoài lên thăm tàu sân bay của Mỹ.

Mã độc này mang tên Enfal, được cấu tạo để lọt qua các hệ thống an ninh, thu thập thông tin về các hoạt động diễn tập và chính sách hiện hành.

Mã độc đó cũng có thể tải thêm các virus khác về máy tính.

Financial Times cho biết vụ tấn công xảy ra vào ngày 11/07/2016, một ngày trước khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vấn đề Biển Đông. Vào thời điểm ấy, tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan đang tuần tra ở vùng biển này.

Tuy nhiên, theo Hải quân Mỹ, vụ tấn công của các tin tặc đã không thành công, và không thấy có dấu hiệu nào là thông tin mật của hàng không mẫu hạm này bị đánh cắp trong vụ tấn công.

Theo công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ, một nhóm tin tặc tại Trung Quốc là tác giả vụ tấn công, và trong quá khứ, nhóm này đã từng xâm nhập vào một số mạng quốc phòng của Mỹ và Việt Nam.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy là chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công nêu trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục