Forbes: Thuong mai My-Trung da thoat khoi tinh trang mat can bang hinh anh 1Hàng hóa được bày bán tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bài viết mới đây trên tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes cho biết, hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã thoát khỏi tình trạng mất cân bằng trước đây.

Milton Ezrati, một chiến lược gia kinh tế cấp cao, tác giả bài báo trên nhận định, dịch COVID-19 đã “che khuất” bức tranh thương mại song phương trong năm 2020, nhưng hiện tại tác động của đại dịch này đang giảm dần ở cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và một số dữ liệu thống kê rõ ràng đã xuất hiện.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Mỹ chứng kiến mức thâm hụt thương mại song phương tồi tệ nhất với Trung Quốc vào năm 2018, khi Trung Quốc bán cho Mỹ lượng hàng hóa có giá trị nhiều hơn 419 tỷ USD so với giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Ezrati nói rằng, tính trong ba tháng đầu năm nay, mức thâm hụt đó là 284 tỷ USD, vẫn là mức thâm hụt khổng lồ, nhưng đã được điều chỉnh giảm khoảng 1/3.

[Mỹ-Trung bình thường hóa liên lạc trong lĩnh vực kinh tế, thương mại]

Ông Ezrati cho biết, bức tranh đó cho thấy sự điều tiết trong nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc và sự gia tăng trong xuất khẩu của Mỹ sang quốc gia Đông Bắc Á này. Ông cũng lưu ý rằng, một điều rõ ràng thể hiện qua các số liệu là Bắc Kinh đã tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Washington, đạt được vào năm 2019 và bị “đóng băng” trước khi đại dịch bùng phát.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc cam kết sẽ mua nhiều hàng hóa của Mỹ hơn và các số liệu thống kê đã cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sáng Trung Quốc đang ngày càng tăng trưởng.

Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng gần 14,5% mỗi năm, nhanh hơn nhiều so với mức tăng tương ứng 0,6% kim ngạch xuất khẩu chung của Mỹ trong cùng kỳ và cũng nhanh hơn mức tăng trưởng hàng năm 1,25% kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong ba năm trước khi thực hiện thỏa thuận./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)