Gazprom tạm ngừng vận chuyển khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1

Gazprom xác nhận việc ngừng hoạt động tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 từ 4h ngày 31/8 đến 4h ngày 3/9 (giờ Moskva).
Gazprom tạm ngừng vận chuyển khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1 ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Ngày 30/8, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga xác nhận việc ngừng hoạt động tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 từ 4h ngày 31/8 đến 4h ngày 3/9 (giờ Moskva).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tập đoàn Gazprom giải thích việc ngừng hoạt động là do cần phải sửa chữa tuabin khí duy nhất đang hoạt động.

[Gazprom tạm ngừng vận hành hệ thống "Dòng chảy phương Bắc 1"]

Sau khi công việc được thực hiện cùng với các chuyên gia của hãng Siemens (Đức), hoạt động vận chuyển khí đốt sẽ tiếp tục được thực hiện theo mức của tháng Tám nếu không phát hiện các trục trặc kỹ thuật của động cơ.

Từ ngày 27/7, Gazprom đã giảm nguồn cung qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 xuống mức 20% công suất, với lý do nảy sinh các vấn đề trong việc sửa chữa các tuabin của Siemens do lệnh trừng phạt của Canada.

Trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và đề phòng đường ống dẫn khí đốt ngừng hoạt động, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu tích cực tích trữ khí đốt. Ngày 30/8, khối này đã đạt được mục tiêu về trữ lượng khí đốt trước thời hạn 2 tháng.

Các nước thành viên EU quyết định lấp đầy các cơ sở trữ khí đốt dưới lòng đất ở mức 80% vào ngày 1/11, nhưng đến ngày 28/8, mức lấp đầy đã đạt 79,94%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục