Giá càphê xuống thấp kỷ lục khiến nông dân thua lỗ nặng

Tại tỉnh Lâm Đồng hiện nay, giá càphê Robusta nhân chỉ còn ở mức 29.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, không đủ bù chi phí đầu tư chăm sóc, thu hái...
Giá càphê xuống thấp kỷ lục khiến nông dân thua lỗ nặng ảnh 1Càphê được rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất trước khi đưa vào sơ chế. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Tại tỉnh Lâm Đồng hiện nay, giá càphê Robusta nhân chỉ còn ở mức 29.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Tình trạng này đã khiến các hộ trồng càphê trên địa bàn thua lỗ nặng.

Mặc dù vụ thu hoạch càphê đã chấm dứt từ tháng 1, nhưng từ tháng 3 đến nay, giá càphê liên tục lao dốc. Nhiều hộ nông dân trồng càphê ở Lâm Đồng đang gặp nhiều khó khăn bởi tiền bán càphê không đủ bù chi phí đầu tư chăm sóc, thu hái, đặc biệt là trong bối cảnh hàng loạt vật tư thiết yếu đầu vào của ngành càphê như điện, xăng, dầu, phân bón tăng mạnh.

Ông Dương Quang Sơn, 60 tuổi ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà cho biết gia đình ông canh tác hơn 2ha cây càphê. Trung bình mỗi ha phải đầu tư 25-30 triệu đồng tiền phân, khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc bảo vệ thực vật, thuê người thu hái 1.000 đồng/kg càphê tươi, cộng với tiền xăng dầu, tiền điện, công chăm sóc...

[Video] Gian nan trên con đường đưa càphê Việt ra thế giới

Mỗi ha trung bình thu được từ 3,5-4 tấn càphê nhân. Năm 2018, giá càphê nhân dao động ở mức từ 35.000-38.000 đồng/kg thì người nông dân còn có lãi. Với mức giá xuống thấp kỷ lục như năm nay thì tất cả các hộ nông dân đều thua lỗ hàng chục triệu đồng/ha.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân giá càphê Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng liên lục giảm, bởi Brazil là nước xuất khẩu càphê lớn nhất thế giới được mùa, khiến nguồn cung trên thị trường thế giới dư thừa.

Nhằm hạn chế rủi ro cho người trồng càphê, thời gian qua, chính quyền địa phương tỉnh Lâm Đồng đã khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích; tăng cường xen canh cây càphê với một số loại cây ăn trái khác như sầu riêng, bơ, măng cụt, macca...; nâng cao chất lượng thu hái, bảo quản và chế biến nhằm gia tăng chất lượng và giá trị càphê./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục