Gia dau giam truoc kha nang EU co the khong ap trung phat dau mo Nga hinh anh 1Người dân đổ xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Marseille, Pháp, ngày 18/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 22/3 sau khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dường như có thể không đồng ý tham gia trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Nga cùng với Mỹ.

Các ngoại trưởng EU có quan điểm khác nhau về lệnh cấm này trong bối cảnh một số quốc gia, trong đó có Đức, cho hay EU phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, do đó rất khó để khối này có thể tham gia cùng với Mỹ.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 14 xu Mỹ (0,2%) xuống 115,48 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) hạ 36 xu Mỹ (0,3%) xuống 111,76 USD/thùng.

Trong phiên ngày 21/3, giá của hai loại dầu chủ chốt này đều đã tăng hơn 7% nhờ khả năng EU áp đặt một lệnh cấm đối với dầu Nga.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ năng lượng của Nga cho hay tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ xấu đi do hoạt động xuất khẩu dầu của Hiệp hội Đường ống Caspian (CPC) có thể giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp việc CPC đã sửa chữa hai trong ba điểm neo đậu bị hư hại bởi một cơn bão ở khu vực Biển Đen của Nga gây ra.

Bên cạnh đó, Tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp đã bị chỉ trích sau khi không cùng các đối thủ là Shell và BP thoái vốn tài sản dầu khí tại Nga.

[Kinh tế Anh sẽ thiệt hại 70 tỷ bảng nếu EU cấm nhập khí đốt của Nga]

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ do những đe dọa liên quan đến nguồn cung trong bối cảnh từ các mối đe dọa về nguồn cung khi lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành các hành động quân sự nhắm vào các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.

Ngày 21/3, Saudi Arabia cho biết nước này sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu nào sau các hành động trên Houthi.

Thị trường dầu hiện đang theo dõi số liệu mới nhất về dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ để có định hướng rõ ràng hơn. Các nhà phân tích dự báo lượng dầu dự trữ trong kho của Mỹ sẽ tăng nhẹ.

Viện Xăng Dầu Mỹ sẽ công bố báo cáo nguồn cung vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 23/3 (theo giờ địa phương), sau đó là dữ liệu chính thức của chính phủ trong ngày 23/3./.

 
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)