Gia gao xuat khau cua Viet Nam cao nhat trong ba thang ruoi hinh anh 1Dây chuyền chế biến, đóng gói gạo thành phẩm tại nhà máy chế biến lương thực Long An (thuộc Vinafood 2). (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất của ba tháng rưỡi do nhu cầu ổn định và chi phí vận chuyển tăng. Điều này đã khiến một số thương nhân không muốn ký hợp đồng mới.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 415-420 USD/tấn hôm 17/3, so với mức 410-415 USD một tuần trước.

"Nhu cầu ổn định, nhưng các thương nhân đang do dự trong việc ký hợp đồng mới giữa bối cảnh chi phí vận chuyển tăng cao," một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Theo thương nhân này, chi phí vận chuyển ra nước ngoài đã tăng đáng kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga bùng phát.

Trong khi đó, một thương nhân khác cho biết: "Chúng tôi đang nghe tin Philippines có thể sớm gỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đối với gạo Việt Nam."

Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời đối với nhập khẩu ngũ cốc từ Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái, giữa bối cảnh mùa màng trong nước bội thu.

[Nông sản Việt hướng tới chuẩn hữu cơ, chinh phục thị trường Nhật Bản]

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm nhẹ xuống 410-428 USD/tấn từ mức 415-428 USD/tấn của tuần trước và cũng là mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2021.

Một thương nhân cho biết: “Đồng baht đã suy yếu và giá gạo trong nước sẽ giảm trong tuần tới do những nguồn cung bổ sung mới.”

Các thương nhân cho biết tại Thái Lan, nhu cầu mua gạo chất lượng thấp từ các nhà máy thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn cao, do những công ty này muốn sử dụng nhiều gạo hơn trong hỗn hợp thức ăn chăn nuôi, giữa bối cảnh giá lúa mỳ và ngô tăng.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ gạo chất lượng thấp từ nước ngoài hầu như không có, ngoại trừ các hoạt động xuất khẩu sang Iraq.

Giá gạo 5% tấm tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, được báo ở mức 371-378 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước, do nhu cầu đối với nguyên liệu dùng làm thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại thành phố Kakinada ở miền Nam bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), cho biết: "Gạo tấm đang được săn lùng. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang thay thế ngô bằng gạo 25% tấm và gạo 100% tấm.”

Tại nước láng giềng Bangladesh, giá gạo nội địa đã tăng trở lại trong tuần này bất chấp triển vọng mùa màng tích cực và hoạt động dự trữ được duy trì tốt, các thương nhân cho biết.

Thị trường nông sản Mỹ

Giá các mặt hàng nông sản trên Sàn giao dịch Chicago (Mỹ) đồng loạt giảm trong phiên giao dịch ngày 18/3, dẫn đầu là lúa mỳ.

Cụ thể, kết thúc phiên này, giá ngô giao tháng 5/2022 giảm 12,75 xu Mỹ (1,69%) xuống 7,4175 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 5/2022 giảm 34,25 xu Mỹ, (3,12%) xuống 10,6375 USD/bushel.

Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 5/2022 cũng hạ 0,5 xu Mỹ (0,03%), xuống 16,68 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Giới thương nhân đang do dự ký các hợp đồng mua bán mới, một phần do họ ngại về những biến động gần như không thể kiểm soát được xung quanh khu vực Biển Đen trong hai ngày cuối tuần.

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago nhận định biến động giá sẽ trở nên trầm trọng hơn do tâm lý muốn dừng lại quan sát thị trường.

Ngoài những tác động địa chính trị, yếu tố thời tiết cũng đóng vai trò quyết định. Dự trữ ngũ cốc và hạt dầu trên toàn cầu sẽ thấp hơn nếu khu vực Bắc Bán Cầu không đạt sản lượng kỷ lục trong mùa Hè này.

Ngoài ra, chất lượng mùa màng ở khu vực Nam Mỹ trong giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 2 cũng rất quan trọng.

Giao dịch bất ổn trên thị trường nông sản diễn ra vào thời điểm Bộ Nông Nghiệp Mỹ công bố kế hoạch gieo trồng và các số liệu về dự trữ lương thực hôm 1/3.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất đối với cán cân cung và cầu ngũ cốc toàn cầu trong dài hạn là liệu xuất khẩu ở khu vực Biển Đen có được nối lại vào nửa cuối năm 2022 hay không.

Thị trường càphê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá càphê Robusta trên sàn ICE Europe-London đảo chiều tăng.

Gia gao xuat khau cua Viet Nam cao nhat trong ba thang ruoi hinh anh 2(Ảnh minh họa: Dư Toán/TTXVN)

Giá loại giao ngay tháng 5/2022 tăng 28 USD, lên 2.167 USD/tấn và giá loại giao tháng 7/2022 tăng 23 USD, lên 2.136 USD/tấn. Đây là những mức tăng rất đáng kể, trong khi khối lượng giao dịch duy trì rất thấp dưới mức trung bình.

Tương tự, giá càphê Arabica trên sàn ICE US-New York cùng xu hướng tăng. Giá loại giao ngay tháng 5/2022 tăng 3,95 xu Mỹ, lên 220,05 xu/lb và giá loại giao tháng 7/2022 tăng 3,65 xu, lên 219,65 xu/lb, đều là các mức tăng khá mạnh với khối lượng giao dịch trên mức trung bình. (1 lb = 0,4535 kg).

Giá càphê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng 400-500 đồng, lên dao dộng trong khung 41.000-41.600 đồng/kg.

Giá càphê hưởng lợi khi dòng vốn đầu cơ quay trở lại và giá vàng tiếp tục sụt giảm trước tin đồn Nga sẽ xả kho vàng dự trữ để cứu tỷ giá đồng ruble lao dốc do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên theo chuyên gia tư vấn của ngân hàng Rabobank, thị trường càphê sẽ sớm chịu sức ép khi các báo cáo cho thấy lượng tồn kho tại sàn giao dịch ICE US-New York đã vượt ngưỡng tâm lý và các nước sản xuất cà phê Robusta chính như Brazil và Indonesia bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mới năm nay.

Trong khi đó, khả năng giá trung bình tại London sẽ về dưới mức 1900 USD/tấn là không loại trừ do tiêu thụ sụt giảm vì dịch bệnh COVID-19 và các căng thẳng địa chính trị./.

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)