Giá vàng dự báo triển vọng đầy hứa hẹn trong những ngày đầu Năm Mới

Theo JP Morgan, nếu Fed giảm lãi suất đúng như dự đoán của thị trường, giá vàng có thể đạt được sự đột phá trong năm 2024, tăng lên mức cao 2.300 USD/ounce.

Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Liên hợp buổi sáng ngày 1/1 nhận định giá vàng tăng 3 tuần liên tục và có triển vọng đầy hứa hẹn vào đầu Năm Mới 2024, do các rủi ro địa chính trị tiếp tục gia tăng, cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sắp cắt giảm lãi suất.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), trong tuần cuối cùng của năm 2023, mặc dù giá vàng giao ngay ngày 29/12/2023 giảm nhẹ 0,13% xuống mức 2.062,98 USD/Ounce, nhưng cả tuần tăng 0,48%.

Tính cả năm, giá vàng giao ngay tăng khoảng 13% so với năm trước, ghi nhận năm có hiệu suất tốt nhất kể từ năm 2020. Ngày 29/12/2023, giá vàng giao sau giảm 0,56% xuống còn 2.071,8 USD/ounce, tuy nhiên cả tuần vẫn tăng 0,13%.

Thị trường nhìn chung lạc quan với xu hướng tiếp theo của giá vàng. Ông Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của Saxo, nhấn mạnh: “Tiếp theo hiệu suất mạnh mẽ bất ngờ đạt được trong năm 2023, chúng tôi cho rằng, dưới sự thúc đẩy của các quỹ phòng hộ, ngân hàng trung ương các nước mua vàng vật chất ổn định, cũng như nhu cầu của các nhà đầu tư quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tái diễn, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.”

JP Morgan dự đoán nếu Fed giảm lãi suất đúng như dự đoán của thị trường, giá vàng có thể đạt được sự đột phá trong năm 2024, tăng lên mức cao 2.300 USD/ounce.

Theo phân tích của Hội đồng Vàng Thế giới, thị trường vàng đều có hiệu suất rất tốt vào tháng 1 hằng năm, từ năm 1971 đến nay, với mức lợi nhuận trung bình của tháng này là 1,79%. Môi trường lãi suất thấp giúp các tài sản không tính lãi suất như vàng có sức hấp dẫn hơn.

Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích của Kitco, cho rằng triển vọng năm 2024, Fed dự kiến sẽ hạ lãi suất từ 75 đến 100 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ giảm giảm xuống 4,6%.

Lãi suất thấp hơn sẽ giúp các tài sản không tính lãi suất như vàng có sức hấp dẫn hơn, đồng thời cũng phản ánh sự thận trọng của cơ quan quản lý chức năng đối với triển vọng kinh tế, thúc đẩy nhà đầu tư hướng vào vàng như một tài sản trú ẩn rủi ro.

Theo Bitmap, dự báo trung bình cho việc cắt giảm lãi suất trong năm nay là 75 điểm cơ bản. Các quan chức Fed cũng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 3 lần trong năm nay.

Để kiềm chế lạm phát, từ tháng 3/2022 đến nay, Fed đã tăng lãi suất 11 lần, tổng cộng 525 điểm cơ bản, đẩy lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm, hiện nay lãi suất quỹ liên bang đang ở mức 5,25%-5,5%.

Ông Edward Meir, chuyên gia phân tích của công ty dịch vụ vàng Marex, nhấn mạnh bước vào môi trường lãi suất tương đối thấp đồng nghĩa với đồng USD sẽ suy yếu và điều này có lợi cho xu hướng của giá vàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục